Hội LHPN Na Hang với phong trào giúp nhau phát triển kinh tế

Những năm gần đây, phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”... đã được các cấp Hội Phụ nữ huyện Na Hang chú trọng triển khai thực hiện. Đặc biệt, từ khi phát động đợt thi đua với chủ đề: Làm theo lời Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững, thông qua nhiều hình thức tiết kiệm khác nhau, hội viên phụ nữ huyện Na Hang đã phát huy tinh thần tương thân tương ái để hỗ trợ nhau giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng...

Nhiều mô hình hội viên phụ nữ đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể

Để giúp nhau giảm nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng, hàng năm, Hội LHPN huyện Na Hang đã chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát hộ gia đình hội viên nghèo, hộ nghèo, xây dựng kế hoạch giúp đỡ phụ nữ thoát nghèo bằng việc làm cụ thể, thiết thực phù hợp với hoàn cảnh của từng hộ như: cho vay vốn, giúp ngày công lao động, cây, con giống… Cùng với đó, Hội LHPN huyện còn đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động phụ nữ ứng dụng KHKT vào sản xuất, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, tích cực tham gia thực hiện các đề án phát triển kinh tế của địa phương.

Đến nay, toàn huyện có 18 mô hình làm kinh tế giỏi, hoạt động có hiệu quả, trung bình cho thu nhập từ 100 đến 120 triệu đồng/hộ/năm. Tiêu biểu các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, mô hình trồng cây ăn quả tập trung chủ yếu ở Thị trấn, Năng Khả, Sơn Phú… Bên cạnh đó, các cấp hội cơ sở còn tổ chức tín chấp các nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội để cho các hội viên vay vốn phát triển kinh tế. Đến nay, đã duy trì hiệu quả từ nguồn vốn hỗ trợ giải quyết việc làm cho 46 hộ gia đình nuôi trâu sinh sản với tổng số vốn ban đầu 125 triệu đồng.

Phát động chương trình “Hũ gạo tình thương, mái ấm tình thương”, trong năm qua, hội viên đã đóng góp hỗ trợ 2 phụ nữ nghèo, đơn thân làm nhà ở tại xã Thanh Tương và Yên Hoa, tổng trị giá 60 triệu đồng; thực hiện quyên góp trên 2.500 kg gạo,  với trên 137,8 triệu đồng và các vật chất khác giúp đỡ cho 158 hộ gia đình hội viên gặp rủi ro, khó khăn… Cùng với phong trào giúp nhau làm kinh tế, Hội LHPN huyện còn đẩy mạnh hoạt động dạy nghề, giới thiệu việc làm cho các hội viên. Hàng năm trên cơ sở khảo sát, nắm bắt nhu cầu của hội viên, Hội đã phối hợp Trung tâm dạy nghề mở các lớp dạy nghề như: Nuôi trồng thủy sản, dịch vụ du lịch, nấu ăn, trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, nấm, rau an toàn cho 230 hội viên phụ nữ tham gia.

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm cho cán bộ, hội viên phụ nữ về công tác bảo vệ môi trường, Hội phụ nữ huyện và hội cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động: Vận động các gia đình sử dụng phân bón hữu cơ trong trồng trọt, tham gia trồng rừng, các chi hội phụ nữ đăng ký quản lý các đoạn đường, tuyến phố, tổ chức cho hội viên tham gia tổng vệ sinh đường phố, ngõ xóm định kỳ, phát động trồng cây xanh, hoa, cây cảnh tại các điểm công cộng tạo môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và nhân dân bảo vệ rừng đầu nguồn, môi trường nước…

Trong thời gian tới, để phong trào thực sự đi vào đời sống và đạt hiệu quả cao, Hội LHNP Na Hang sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới mới gắn với các phong trào phát triển kinh tế gia đình, góp phần tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân, khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm của chị em phụ nữ trong việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của huyện.

Có thể nói, những phấn đấu của các cấp hội phụ nữ đã góp phần làm thay đổi diện mạo vùng nông thôn các xã trên địa bàn huyện. Qua đó góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link