• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa Lê Hồng Thái

 

Thời điểm đầu tháng 8 không khí thu hoạch lê đã bắt đầu rộn ràng trên khắp các thôn bản của xã Hồng Thái. Nơi đây với đặc thù khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp nên cây lê sinh trưởng, phát triển ổn định chính vì vậy người dân đã thu hái được những mùa trĩu “trái ngọt”.

Chị Bàn Thị Thương, thôn Khâu Tràng, Xã Hồng Thái hái lê để bán cho lái buôn

Cây  không chỉ mang lại thu nhập đáng kể cho người dân ở xã Hồng Thái mà còn góp phần đa dạng hoá các loại hình du lịch, từng bước thay đổi diện mạo xã vùng cao này. Chị Bàn Thị Thương, thôn Khâu Tràng, Xã Hồng Thái cho biết: Vào mùa thu hoạch, khi quả lê đã chín rộ và đều, giống lê được trồng nhiều tại Hồng Thái là giống VH6 quả nâu, tròn mọng, ngọt với trọng lượng trung bình khoảng 200-300g/quả. 7 thôn bản của xã Hồng Thái đều trồng lê nhưng tập trung nhiều nhất ở thôn Khâu Tràng, người Dao ở Khâu Tràng đã trồng lê từ nhiều đời nay, đây cũng là nơi còn lưu giữ được một số cây lê bản địa. 

Đây là loại cây trồng khá phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương, quả lê khi chín cũng giòn ngọt và đậm vị, mọng nước. Bình quân mỗi cây lê cho thu nhập khoảng 3 đến 4 triệu đồng/vụ cao hơn 1,5 lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích.

Những trái lê Hồng Thái vào vụ

Cây lê vừa là cây thế mạnh vừa là cây đặc hữu bởi cả tỉnh chỉ có mỗi Hồng Thái trồng được loài cây này phù hợp với những vùng có độ cao trên 700m, khí hậu ôn hoà quanh năm.  Hiện toàn xã có khoảng trên 2.000 cây đang cho quả, trung bình mỗi cây thu hoạch được khoảng 50kg, với giá bán dao động từ 20 nghìn  đến 25 nghìn đồng/kg. Không chỉ vậy, cây lê còn có giá trị du lịch rất tốt đặc biệt vào mùa hoa nở đầu tháng 3 và mùa quả đầu tháng 8.Trung bình mỗi năm xã Hồng Thái đón khoảng hàng nghìn du khách, đông nhất vẫn là thời điểm hoa nở. Mùa thu hoạch quả thì du khách đến nhiều vào thứ 7, chủ nhật kết hợp đi trải nghiệm. Cây lê hiện tại chủ yếu là giống lai được trồng theo Dự án từ năm 2001, cho năng suất cao hơn giống lê bản địa. Xã đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng lê, đồng thời khôi phục giống lê bản địa với đặc tính thơm, ngọt. Đặc biệt lê bản địa ra hoa muộn hơn 1 tháng so với giống lai nên sẽ kéo dài được thời gian khai thác các hoạt động du lịch vào mùa hoa nở.

Du khách có thể thỏa thích "Check in" giữ vườn lê

Trong thời gian tới xã Hồng Thái sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện làm tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong các khâu chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch cho người trồng lê. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm thương hiệu Lê Hồng Thái để sản phẩm lê ngày càng được nhiều người biết đến, là cây trồng chủ lực góp phần giảm nghèo ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 525