Năng Khả đẩy nhanh tiến độ sản xuất vụ xuân

Để đảm bảo kế hoạch sản xuất vụ xuân năm 2021, thời điểm này cùng với bà con nông dân trên địa bàn toàn huyện, xã Năng Khả đang tích cực ra đồng, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân đảm bảo khung lịch thời vụ tốt nhất.

Vụ xuân năm 2021, xã Năng Khả có kế hoạch gieo cấy 140 ha lúa; 190 ha cây ngô, các loại cây rau đậu khác là 15 ha. Để đảm bảo tiến độ gieo trồng kịp thời vụ, ông Ma Văn Biết, Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: xã đã tập trung chỉ đạo các thôn, bản trên địa bàn đẩy mạnh sản xuất, thường xuyên theo dõi các bản tin cập nhật tình hình thời tiết để có phương án sản xuất phù hợp; chỉ đạo cán bộ khuyến nông tích cực bám sát cơ sở hướng dẫn bà con áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp; tăng cường các giống lúa lai có năng suất, chất lượng cao vào trồng; mở rộng tối đa các nhóm giống cây ngắn ngày; chuyển đổi diện tích gieo cấy cho năng xuất thấp sang trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế cao; Sau khi tiến hành gieo cấy chủ động bám sát đồng ruộng để kiểm soát phòng trừ sâu bệnh kịp thời; hướng dẫn người dân chuẩn bị đủ lượng giống dự phòng chủ động ứng phó với thời tiết bất thường xảy ra; tuân thủ lịch thời vụ; tăng cường kiểm tra giống, vật tư nông nghiệp trên thị trường kiên quyết không để hàng giả, hàng kém chất lượng lưu hành. Bên cạnh đó, chỉ đạo các thôn bản thường xuyên kiểm tra các công trình thủy lợi đảm bảo đủ lượng nước tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Cùng với các hộ gia đình khác trong xã, thời gian này gia đình bà Hoàng Thị Niên, thôn Nà Khá, xã Năng Khả cũng đang thường xuyên ra đồng theo dõi tình hình sinh trưởng, phát triển của ruộng lúa nhà mình. Do chủ động cấy sớm nên toàn bộ diện tích đất ruộng đang phát triển ổn định. Bà Niên cho biết: năm nay gia đình cấy giống lúa Bắc Thịnh, được biết đây là giống lúa mới đảm bảo năng suất, chất lượng, phù hợp mùa này nên bà tiến hành gieo cấy cho vụ xuân.

Với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng sự chủ động trong sản xuất của người dân. Đến thời điểm này, xã Năng Khả đã hoàn thành  khoảng 80% diện tích gieo cấy. Phấn đấu sẽ kết thúc gieo cấy vào cuối tháng 2 dương lịch.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link