• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Năng Khả: Thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông

 

Những ngày này bà con nông dân ở xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đang tập trung nhân lực ra đồng để thu hoạch lúa vụ mùa và triển khai sản xuất vụ đông năm 2021. Với phương châm “Xanh nhà hơn già đồng”, lúa chín đến đâu thu hoạch ngay đến đó nhằm phòng tránh mưa lũ có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến tiến độ thu hoạch và năng xuất lúa.

Bà con nông dân khẩn trương tiến hành thu hoạch lúa mùa

Năng Khả là một trong những xã luôn đi đầu trong sản xuất mùa vụ, xã luôn hoàn thành công tác gieo cấy các vụ trong năm theo đúng lịch chỉ đạo của huyện đưa ra. Công tác chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại luôn được bà con nông dân chủ động nên năng xuất và sản lượng luôn đạt.  Hiện nay lúa đã chín, người dân đang tập trung thu hoạch.

Để sớm thu hoạch nhanh gọn toàn bộ diện tích hơn 1.500m vuông lúa mùa, kịp thời triển khai sản xuất vụ đông 2021, gia đình bà Ma Thị Hoa ở thôn Nà Khá, xã Năng Khả đã huy động nhân lực và vật lực để thu hoạch lúa vụ mùa, thời điểm này gia đình bà đã hoàn thành việc thu hoạch. Bà Hoa cho biết: “Trong vụ mùa mặc dù điều kiện thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh hại nhưng do có sự chủ động chăm sóc, bảo vệ của gia đình nên năng suất lúa không bị giảm sút, mà đạt cao hơn so với vụ trước. Sau khi thu hoạch xong diện tích lúa, gia đình sẽ khẩn trương làm đất để trồng cây ngô vụ đông lấy hạt làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông”.

Vụ mùa năm nay xã Năng Khả gieo cấy được trên 230 ha lúa trong đó, lúa lai là 20 ha, lúa thuần 210 ha. Đến thời điểm này, lúa chín đến đâu bà con thu hoạch ngay đến đó, toàn diện tích xã đã thu hoạch được trên 80%, sản xuất vụ mùa năm nay thời tiết diễn biến mưa, nắng bất thường, nhưng với sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy chính quyền địa phương, sự chủ động trong chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh của bà con nông dân nên năng xuất lúa ở xã đạt khá hơn vụ trước, ước tính bình quân cả lúa lai và lúa thuần đạt từ 55 đến 60 tạ/ha. Để đảm bảo diện tích và tiến độ gieo trồng cây màu vụ đông theo kế hoạch huyện đề ra, xã Năng Khả đã chỉ đạo các thôn bản tập trung vận động bà con nông dân thu hoạch lúa xong đến đâu tiến hành cắt rạ, làm đất trồng cây màu vụ đông ngay đến đó.

Với tinh thần lao động khẩn trương, chủ động trong sản xuất của người nông dân và sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, tin tưởng rằng xã Năng Khả sẽ  thực hiện thắng lợi các vụ sản xuất trong năm, góp phần nâng cao năng xuất và sản lượng lương thực của địa phương. 

Bài, ảnh: Hà Huế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 148