Người dân cần thận trọng khi tái đàn

Hiện nay, trên địa bàn dịch tả lợn Châu Phi vẫn diễn biến khá phức tạp ở một số xã. Để đảm bảo nguồn lợn thịt cung cho thị trường, nhiều hộ chăn nuôi đang đẩy mạnh việc tái đàn. Các cơ quan chuyên môn của huyện đã và đang chủ động nắm tình hình, triển khai các giải pháp hữu hiệu để đề phòng dịch bệnh tái phát. Đồng thời, hướng dẫn người dân thận trọng trong tái đàn, đảm bảo các yêu cầu về an toàn sinh học.

Cũng là một hộ chăn nuôi bị dịch tả lợn Châu Phi, gia đình ông Văn Đình Huyên, tổ 14, thị trấn Na Hang chia sẻ: Được sự hướng dẫn của cán bộ thú y gia đình tôi đã thực hiện nghiêm túc việc đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi. Đơn cử như việc chọn giống, gia đình tôi hiện nay thực hiện ưu tiên chọn giống ở những địa chỉ  tin cậy. Về thức ăn, chúng tôi phải chuẩn bị thức ăn chăn nuôi đun nấu kỹ chứ không cho ăn thức ăn dư thừa. Ngoài ra, gia đình tôi cũng thường xuyên vệ sinh chuồng trại, phun tiêu độc khử trùng.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi hiện nay, để công tác tái đàn hiệu quả, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện và Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo các xã thường xuyên bám nắm địa bàn, chỉ cho phép người dân tái đàn sau khi đã qua 30 ngày địa phương không có dịch. Để đảm bảo nguồn lợn giống cho việc tái đàn các địa phương rà soát tình hình lợn giống hiện có, nhằm đảm bảo nguồn lợn giống tại chỗ phục vụ công tác tái đàn. Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch bệnh, ngăn chặn không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng bệnh ngay tại chuồng nuôi, hộ chăn nuôi tiêm phòng đầy đủ cho vật nuôi; thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định; áp dụng các biện pháp chăn nuôi đảm bảo an toàn sinh học như chuồng trại, con giống, thức ăn, nước uống; chế độ chăm sóc; vệ sinh; các biện pháp xử lý chất thải và đảm bảo vệ sinh môi trường… Đồng thời, lập hồ sơ để theo dõi các hộ tái đàn, nhằm triển khai các biện pháp hỗ trợ khi cần thiết.

Trước tình hình dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng để đảm bảo nguồn thịt lợn cung ứng ra thị trường nhiều hộ gia đình đã chủ động tái đàn. Bên cạnh đó, các hộ trên địa bàn đã thận trọng hơn, thực hiện các bước đảm bảo vệ sinh, theo đúng quy trình và được sự đồng ý của các cấp chính quyền địa phương.

Hiện nay, tổng đàn lợn trên địa bàn gần 40.000 con. Việc chăn nuôi an toàn sinh học không chỉ có lợi trong phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi mà còn là giải pháp lâu dài giúp nâng cao chất lượng vật nuôi, người chăn nuôi cần thận trọng khi tái đàn.

Bài, ảnh: Hà Huế