Người truyền tải thông tin đến nhân dân

Thôn Phia Chang, xã Sơn Phú huyện Na Hang có 83 hộ dân tộc Dao cùng sinh sống. Những năm gần đây cuộc sống của người dân tại Phe Chang đã từng bước ổn định nhờ biết cách vận dụng linh hoạt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện và tận dụng tiềm năng sẵn có để phát triển kinh tế gia đình. Sở dĩ Phe Chang có được bước chuyển như ngày hôm nay là nhờ sự dẫn lối chỉ đường của Bí thư chi bộ Đặng Văn Dấu – Người luôn thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện đến với bà con.

Dân tộc Dao ở thôn Phia Chang thu hái búp chè Shan

Từ năm 2020 đến nay, gia đình ông Triệu Văn Nhạy, dân tộc Dao ở thôn Phia Chang đã nhân rộng được 1,8 ha chè Shan tuyết nhờ được tiếp cận với nguồn vốn vay hỗ trợ cây giống đầu dòng theo tinh thần Nghị quyết số 12/2014 của Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII, đưa tổng diện tích chè của gia đình lên trên 4ha. Nhờ tập trung phát triển cây chè mà mỗi năm gia đình ông thu lãi 40 triệu đồng từ cây chè Shan tuyết. Ông Nhạy cho biết: Thông qua bí thư chi bộ Đặng Văn Dấu, ông đã nắm biết được chính sách cho vay vốn hỗ trợ lãi xuất của tỉnh để phát triển cây chè đầu dòng, nhờ đó mà ông đã làm hồ sơ vay vốn để phát triển cây chè shan. Nhờ trồng chè mà các con của ông có việc làm và thu nhập ổn định. Cũng như hộ gia đình ông Nhạy, nhà được hỗ trợ vốn nên từ năm 2000 đến nay tại Phia Chang đã có hơn chục hộ gia đình đầu tư mở rộng diện tích cây chè shan tuyết. Đưa tông diện tích cây chè Shan tuyết của thôn lên trên 20ha.

Nhờ năm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số nến Bí thư chi bộ Đặng Văn Dấu luôn đi đầu trong việc vận động nhân dân nhân rộng diện tích trồng cây chè Shan tuyết để bây giờ Phia Chang là thôn có diện tích chè Shan tuyết cho thu hái lớn nhất trên địa bàn xã. Anh Dấu đã đi nhiều nơi để học tập kỹ thuật ươm giống chè Shan tuyết từ cây đầu dòng. Hiện  nay, anh đã xây dựng thành công 2 vườn ươm. Mỗi năm, anh xuất bán cho bà con địa phương và các xã lân cận 1 vạn cây giống, nhiều hộ muốn trồng chè nhưng chưa có vốn anh sẵn sàng hỗ trợ trả chậm cho những hộ khó khăn. Nhận thấy khi cây chè Shan tuyết phát triển mà không có đầu ra ổn định cho bà con, anh Dấu đã tìm hiểu thủ tục vay vốn thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Trang với 10 thành viên tham gia. Hiện nay, sản phẩm chè hằng ngày của bà con được HTX thu mua chế biến để cung cấp cho thì trường. Việc phát triển chè Shan tuyết đã mang lại thu nhập khá cho người dân. Không chỉ đứng ra cung cấp giống chè Shan tuyết, thu mua, bao tiêu sản phẩm, Hợp tác xã Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Sơn Trang còn thường xuyên kết nối với các đơn vị tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, thâm canh chè Shan tuyết cho các hộ trong thôn.

Tám năm trước khi anh Dấu được nhân dân tin tưởng bầu làm làm Bí thư chi bộ, Trưởng thôn cuộc sống người Dao ở Phia Chang còn nhiều khó khăn, nguyên nhân chủ yếu do bà con chưa đổi mới trong tư duy. Những với sức trẻ và sự nhiệt huyết, nói đi đôi với làm anh đã chủ động thông tin kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; các chính sách hỗ trợ của tỉnh, của huyện dành cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số đến với bà con. Khi bà con năm bắt được các chủ trương, đường lối của Đảng, trúng với tâm tư, nguyện vọng của bà con thì bà con chắc chắn nghe ra. Năm 2022, khi thôn triển khai làm đường bê tông nội thôn dài 1,2 km, nhiều hộ phải hiến đất ở, đất rừng, đất vườn, thậm chí có hộ bắt buộc phải di rời nhà ở sang nơi khác vì nằm trên tuyến đường đi qua. Anh Dấu đã phân công các đảng viên trong chi bộ và trưởng các tổ chức đoàn thể đến từng hộ vận động, thuyết phục. Một lần, hai lần, bà con chưa nghe ra, anh tiếp tục đến lần 3, lần 4. Thấy anh kiên trì thuyết phục, một số hộ ban đầu kiên quyết không hiến đất cuối cùng cũng bảo nhau tự nguyện hiến đất.

Không chỉ tài vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Bí thư Dấu còn là người đóng góp nhiều công sức để vận động bà con trong thôn xóa bỏ hủ tục lạc hậu, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao. Anh chia sẻ, muốn vận động được bà con giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc nhưng vẫn phải xây dựng nếp sống văn minh thì trước tiên bản thân gia đình anh phải gương mẫu. Anh vận động vợ luôn giữ gìn nghề thêu trang phục truyền thống, vận động anh em trong gia đình và dòng họ không tổ chức đám cưới, đám tang linh đình, rườm rà, tốn kém. Từ nhiều năm gần đây, người Dao ở Phia Chang không tổ chức đám tang cho người đã khuất 3 ngày, 3 đêm như trước, không mổ trâu, bò linh đình mà chỉ tổ chức một ngày, một đêm, tiết kiệm lương thực, thực phẩm. Nghe theo lời vận động của Bí thư Chi bộ Đặng Văn Dấu, nhiều năm qua, Phia Chang là khu dân cư văn hóa, đi đầu trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Sơn Phú.

Bài, ảnh: Đức Toàn