• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng của Ngân hàng chính sách xã hội

 

Những năm gần đây, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Na Hang đã phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện tổ chức giải ngân cho vay đúng đối tượng, quản lý chặt chẽ, hiệu quả nguồn vốn vay. Nhờ đó, giúp cho nhiều người dân ở những vùng khó khăn không chỉ vươn lên thoát nghèo mà còn trở thành những tấm gương làm kinh tế giỏi.

Bà Hoàng Thị Giỏong, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn Ngân hàng CSXH 

Nhắc đến bà Hoàng Thị Giỏong, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả, ai cũng biết đó là một người cựu chiến binh nữ tiêu biểu, điển hình trong phát triển kinh tế từ mô hình chăn nuôi, cho thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm. Tham gia quân ngũ từ năm 1985, khi đó bà hoạt động ở trường Quân Khu 2. Đến năm 1987, bà xuất ngũ trở về địa phương, lập gia đình và bắt tay vào phát triển kinh tế. Thời gian đầu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, thu nhập chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, làm mãi chẳng đủ ăn. Phát huy phẩm chất truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, không cam chịu trước cái nghèo bà đã nung nấu quyết tâm làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Đầu năm 2019, được tiếp cận với nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, bà đã bàn với chồng vay 50 triệu đồng, cộng thêm vốn vay mượn của anh em họ hàng để phát triển mô hình nuôi bò nhốt, kết hợp nuôi dê núi, lợn rừng. Nhờ cần cù, chăm chỉ đến nay tổng đàn dê đã phát triển được 40 con, bò 20 con. Tạo nguồn cung ứng sản phẩm thường xuyên cho địa phương, gia đình có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo.

Những năm qua, cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể ở xã Năng Khả đã nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi giúp cho nhiều hộ nông dân thoát nghèo từ nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội. Xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chính sách ưu đãi và các chương trình tín dụng đối với các đối tượng, hộ nghèo. Nhờ đó, các chính sách tín dụng ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội đã được triển khai đến người dân, nhờ đó, ngày càng có nhiều hộ nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Để người dân có cơ hội tiếp cận với các nguồn vốn và sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích, các tổ tiết kiệm vay vốn luôn phát huy tốt vai trò, làm đúng quy trình, đúng đối tượng, tập trung ưu tiên cho các hộ nghèo. Hàng tháng, các tổ, nhóm duy trì sinh hoạt định kỳ, thực hiện hoạt động tín dụng, thông tin về tình hình sử dụng vốn của các thành viên kịp thời. Ngoài ra, các tổ chức hội thường xuyên theo dõi, hướng dẫn kiến thức, kỹ thuật cho bà con nông dân, nhờ vậy giúp cho nhiều hội viên nâng cao hiểu biết, đem lại hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh, góp phần vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Tính đến nay, xã Năng Khả có 983 hộ đang sử dụng vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội, với tổng dư nợ trên 56 tỷ đồng. Từ việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hội đã giúp tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm đáng kể mỗi năm.

Có thể thấy, được sự quan tâm của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự phối hợp của các tổ chức chính trị - xã hội, vốn vay từ NHCSXH ủy thác thông qua các tổ chức địa phương quản lý đã thực sự trở thành “đòn bẩy” giúp nhiều hô gia đình có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội đề ra.

 

Bài, ảnh: Hà Huế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 196
Hôm qua : 816