Phụ nữ Năng Khả phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Xác định phát triển kinh tế sẽ góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Trong những năm qua, hội Liên hiệp phụ nữ xã Năng Khả (Na Hang) đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên tham gia giúp nhau phát triển kinh tế, tạo cơ hội tiếp cận với nguồn vốn sản xuất kinh doanh... Qua đó, đã có nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu, vươn lên làm giàu chính đáng tại địa phương, góp phần xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc.

Nhiều mô hình phát triển kinh tế của hội viên phụ nữ đem lại hiệu quả đáng kể

Hội LHPN xã Năng Khả hiện có trên 1.000 hội viên, sinh hoạt ở 14 chi hội. Bà  La Thị Bình, Chủ tịch Hội LHPN xã Năng Khả cho biết: Trong những năm qua để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” Hội LHPN xã đã phối hợp với Chương trình vùng Na Hang tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ngăn chặn bạo lực trẻ em, tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình; thành lập các câu lạc bộ dinh dưỡng, xây dựng  nhóm sinh kế; 9 nhóm tín dụng tiết kiệm; tổ chức cho chị em hội viên phụ nữ đi tham quan các mô hình chăn nuôi, làm kinh tế có hiệu quả ở địa phương.

Trong phát triển kinh tế Hội LHPN xã Năng Khả đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tích cực chăm sóc cây trồng, phòng bệnh cho vật nuôi; phối hợp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật mùa vụ cho trên 90% hội viên phụ nữ tham gia. Đặc biệt, đẩy mạnh cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”; phối hợp với chương trình vùng Na Hang mở các lớp tập huấn cho nhóm sinh kế, nhóm tín dụng tiết kiệm; 12 chị em hội viên được tham gia hội nghị truyền thông khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh năm 2020; trên 1.000 lượt hội viên được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất mùa vụ. Mở 2 lớp đào tạo nghề là dịch vụ du lịch, nấu ăn và kỹ thuật trồng rau cho 45 hội viên. Duy trì tổ hợp tác nuôi trâu sinh sản ở thôn Nà Khá được Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ.  Quản lý và duy trì hoạt động của 9 tổ tiết kiệm vay vốn; phối hợp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng NN&PTNT thường xuyên kiểm tra nguồn vốn vay, xử lý thu hồi nợ quá hạn… Nhờ đó đã có nhiều mô hình kinh tế tiêu biểu như Bà Hoàng Thị Niên, thôn Nà Khá, xã Năng Khả trước đây thuộc diện hộ cận nghèo của xã. Năm 2014, được tiếp cận nguồn vốn sản xuất kinh doanh của hội phụ nữ xã, bà đã vay 30 triệu đồng để đầu tư nuôi lợn thịt. Nhờ sự cần cù chăm chỉ, chăn nuôi theo hình thức gối đàn kết hợp bán hàng tạp hóa đến nay gia đình đã trở thành hộ khá trong thôn. Năm 2019 gia đình thu nhập trên 300 triệu đồng từ chăn nuôi, từ đó giúp gia đình có tiền trả nợ ngân hàng và xoay vòng vốn làm ăn.

Nhằm đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập hợp thu hút hội viên, hằng năm vào dịp mùng 8/3, 20/10, Hội LHPN xã đã tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi, giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Tổ chức truyền thông phòng chống bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình; Hội LHPN xã đã thành lập nhiều mô hình, Câu lạc bộ (CLB) tại các chi hội thu hút hàng trăm hội viên…

Qua những hoạt động thiết thực, sáng tạo đã thực sự giúp cho nhiều chị em phụ nữ xã Năng Khả có điều kiện để phát triển kinh tế xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Góp phần có hiệu quả trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link