• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Xã Năng Khả tập trung chăm sóc lúa xuân

 

Kết thúc lịch gieo cấy lúa xuân 2021, xã Năng Khả (Na Hang) đã trồng được 138 ha, đạt 100% kế hoạch. Hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn xã đang tập trung nhân lực ra đồng bón phân, chăm sóc lúa xuân đợt một, tạo điều kiện thuận lợi cho cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

 

Sau khi kết thúc việc gieo cấy lúa xuân cũng như nhiều hộ gia đình trong xã gia đình bà Đoàn Thị Xuân, thôn Nà Kham, xã Năng Khả, huyện Na Hang, gieo cấy được 3 bung lúa giống VN R20, VN R88, bà đã thường xuyên ra thăm đồng kiểm tra nước, làm cỏ và chuẩn bị thực hiện bón phân, phun thuốc cho toàn bộ diện tích lúa của gia đình. Cùng với trồng lúa, gia đình bà cũng đã chủ động trồng cây rau màu từ trong tháng giêng.

Từ việc nâng cao nhận thức trong sản xuất nông nghiệp, những năm trở lại đây, bà con nông dân trên địa bàn xã đã luôn chủ động sản xuất theo khung lịch thời vụ nhằm bố trí được cả 3 vụ trong năm và thực hiện gieo trồng đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra, qua đó đã góp phần duy trì, nâng cao sản lượng lương thực hằng năm của xã. Vụ xuân 2021, xã gieo cấy 138 ha lúa, trong đó lúa lai 12 ha; lúa thuần 126 ha. Cùng với thực hiện đạt chỉ tiêu gieo cấy lúa xuân, hiện nay trên 10 ha đất ruộng trồng lúa cũng đã được bà con nông dân trên địa bàn thực hiện chuyển đổi sang trồng cây ngô, lạc và dưa chuột để có thêm nguồn thu nhập và nâng cao hệ số sử dụng đất.

Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế các loại sâu bệnh hại, UBND xã đã phối hợp với cán bộ khuyến nông phụ trách địa bàn, hướng dẫn bà con thực hiện các biện pháp chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Đồng thời, tuyên truyền, vận động bà con nông dân tích cực thăm đồng, chủ động bón phân, làm cỏ sục bùn, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lúa. Cùng với đó, chỉ đạo các thôn bản chủ động nguồn nước tưới tiêu, thường xuyên khơi thông, nạo vét, bảo vệ các tuyến kênh mương nội đồng, cũng như điều tiết nguồn nước hợp lý, nhằm đảm bảo có đủ nước tưới cho toàn bộ diện tích lúa xuân. 

 

Để vụ đông xuân đạt năng suất cao, từ nay đến cuối vụ, UBND xã sẽ tiếp tục chỉ đạo các thôn, tập trung chăm sóc tốt cây lúa, làm tốt công tác dự báo tình hình thời tiết, sâu bệnh và phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có sâu bệnh xuất hiện. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân nhận biết từng đối tượng sâu bệnh và biện pháp phòng trừ, chủ động nguồn thuốc bảo vệ thực vật phòng khi có sâu bệnh xảy ra, tránh tình trạng chủ quan, để sâu bệnh lây lan trên diện rộng, gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất, qua đó đảm bảo một vụ lúa xuân thắng lợi.   

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 13 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 50
Hôm qua : 481