• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Yên Hoa: Tập trung trồng rừng vụ xuân

 

Trong những năm qua, phong trào trồng cây, gây rừng trên địa bàn huyện Na Hang luôn phát triển, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái và nâng cao thu nhập cho người dân. Để đảm bảo kế hoạch trồng rừng vụ xuân năm 2021, huyện Na Hang đã chỉ đạo các địa phương tích cực triển khai công tác trồng rừng sau khai thác trên địa bàn.

Giống cây được vận chuyển đáp ứng nhu cầu trồng rừng trên địa bàn

Theo kế hoạch trồng rừng năm 2021 xã Yên Hoa, huyện Na Hang trồng mới 122 ha rừng. Trong đó, trồng rừng sản xuất tập trung là 120 ha, trồng rừng phân tán là 2,0 ha. Để đảm bảo về diện tích cũng như thời vụ trồng rừng, từ những tháng cuối năm 2020, cấp uỷ chính quyền xã đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn phối hợp với cán bộ Kiểm lâm phụ trách địa bàn tập trung rà soát toàn bộ diện tích rừng đủ điều kiện đưa vào trồng rừng năm 2021. Đồng thời rà soát, thống kê diện tích rừng đủ điều kiện khai thác vận động nhân dân khai thác để triển khai trồng rừng mới. Phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống cung cấp giống cho nhân dân kịp thời, đảm bảo chất lượng.

 Hiện nay bà con nông dân đã phát dọn, xử lý thực bì tiến hành trồng mới. Cùng với các hộ gia đình trong thôn, những ngày này gia đình anh Đặng Văn Hoa, thôn Nà Pầu, xã Yên Hoa đang đẩy nhanh tiến độ trồng rừng vụ xuân bằng giống cây mỡ. Anh Hoa cho biết: Cây mỡ là loại cây có đặc tính dễ trồng và chăm sóc, khi trồng chỉ cần chọn giống đảm bảo chất lượng, điều kiện thời tiết thuận lợi cộng với việc cuốc hố và bón phân đúng kỹ thuật là cây có thể sống được trên 90% và phát triển tốt. Đến nay, ngoài diện tích gia đình anh đang trồng mới trên 3 ha, anh còn tiến hành tỉa cành, chăm sóc trên 4,5 ha diện tích rừng đã trồng từ những vụ trước.

Những năm gần đây, trồng rừng đã trở thành một trong những nghề mang lại thu nhập cao cho nhân dân, góp phần tạo việc làm cho lao động nông thôn và giảm nghèo bền vững. Từ trồng rừng đã có nhiều hộ gia đình thu về hàng trăm triệu đồng sau mỗi vụ khai thác. Nhờ làm tốt công tác quy hoạch đất trồng rừng nên vài năm trở lại đây diện tích rừng trồng ngày càng tăng, sản lượng khai thác gỗ rừng trồng cũng được nâng lên.

Đến thời điểm này, toàn xã Yên Hoa đã trồng được trên 30 ha, trong đó trồng rừng sản xuất do nhân dân tự bỏ vốn; hộ trồng nhiều nhất được hơn 3,0 ha. Cùng với công tác trồng rừng, UBND xã đã chỉ đạo sát sao công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng…

Bên cạnh việc chỉ đạo, đôn đốc các hộ trồng rừng đúng kế hoạch, UBND xã  còn chỉ đạo các hộ dân thực hiện tốt công tác chăm sóc diện tích đã trồng; tăng cường tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức trong việc bảo vệ, phòng chống cháy rừng một cách hiệu quả nhằm góp phần bảo vệ rừng, từng bước nâng cao kinh tế cho bà con nhân dân từ việc trồng và khai thác rừng trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 41
Hôm qua : 481