Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khoá XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 28/7/2021, HĐND huyện Na Hang khóa XXI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã họp kỳ họp thứ 2. Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng, Tỉnh uỷ viên, Bí thư huyện uỷ; Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư Thường trực huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo một số Ban HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; Ủy viên BCH Đảng bộ huyện. Lãnh đạo các Ban Đảng Huyện ủy, Văn phòng Huyện ủy, Trung tâm BDCT huyện; Ủy ban MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện; thủ trường các cơ quan, đơn vị; Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, thị trấn. Các đồng chí: Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thế Đồi, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện chủ trì kỳ họp.

Phát khai mạc kỳ họp, đồng chí Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khóa XXI có ý nghĩa quan trọng, là kỳ họp thường lệ đầu tiên nhằm đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND huyện về thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Đồng chí đề nghị các đại biểu tập trung trí tuệ, nghiên cứu thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng vào các nội dung trình tại kỳ họp, đảm bảo các nghị quyết của HĐND huyện được thông qua, ban hành có chất lượng, có tính khả thi cao, theo đúng quy định pháp luật, đáp ứng mong đợi của cử tri và nhân dân các dân tộc trong huyện.

Toàn cảnh kỳ họp

Các đại biểu dự kỳ họp đã nghe đồng chí Ma Quý Đôn, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện báo cáo kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh 6 tháng cuối năm. Trong 6 tháng đầu năm, mặc dù còn nhiều khó khăn của tình hình thời tiết, dịch bệnh, nhất là dịch covid-19 song với quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, kinh tế của huyện tiếp tục có bước phát triển, quốc phòng an ninh được giữ vững. Tổng sản lượng lương thực đạt gần 8.700 tấn, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2020; diện tích cây chè cho sản phẩm là 1.283/1.379 ha đạt 126,1% kế hoạch, tăng gần 180 ha so với cùng kỳ. Tổng sản lượng thuỷ sản đạt gần 740 tấn, băng 57,8% kế hoạch. Trồng mới trên 500 ha rừng, đạt 95,4%; giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 524,8 tỷ đồng. Tổng mức bán lẻ hàng hoá và dịch vụ xã hội đạt 859 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt gần 17 tỷ đồng, bằng 54,2% so với dự toán. Công tác khám chữa bệnh cho nhân dân được quan tâm chỉ đạo, 6 tháng đầu năm đã giải quyết việc làm cho 1.151 lao động, đạt 67,3% kế hoạch.Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã có 4 xã là Năng Khả, Côn Lôn, Hồng Thái và Thanh Tương đạt chuẩn nông thôn mới. Các xã còn lại đạt từ 12 đến 14 tiêu chí. Công tác phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, giải quyết khiếu nại tố cáo được quan tâm và đạt nhiều kết quả. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được duy trì ổn định. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố, tăng cường.

Đại biểu HĐND huyện phát biểu tại kỳ họp

Để đảm thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, huyện Na Hang sẽ tập trung chỉ đạo, điều hành tổ chức thực hiện đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, xây dựng chính quyền. Cũng tại kỳ họp, các đại biểu đã được nghe các báo cáo kết quả thực hiện dự toán thu ngân sách thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương 6 tháng đầu năm, giải pháp 6 tháng cuối năm; báo cáo thực hiện vốn đầu tư xây dựng cơ bản, tiến độ thi công các công trình 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ giải pháp điều hành vốn đầu tư xây dựng cơ bản 6 tháng cuối năm. Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế - xã hội; báo cáo thẩm tra của ban Pháp chế HĐND huyện; báo cáo thẩm tra của ban Dân tộc; báo cáo tổng hợp ý kiến kiến nghị của cử tri trình tại kỳ họp thứ 2 HĐND huyện khoá XXI...

Tại kỳ họp, các đại biểu tập chung thảo luận về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo Quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021; cho ý kiến các báo cáo của các cơ quan liên quan trình tại kỳ họp. Thông qua dự thảo Nghị quyết về Quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2021; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoách đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, thực hiện năm 2021; Nghị quyết thông qua đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa đặc sản giá trị tăng cao và bền vững trên cơ sở cơ cấu lại ngành nông nghiệp và gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025.

Tin, ảnh: Vương Tấn