• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lễ hội xuống đồng thị trấn Na Hang

 

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 4 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhân dân các dân tộc huyện vùng cao Na Hang và du khách gần xa lại tụ hội về Thị trấn Na Hang để tham dự Lễ hội Lồng Tồng - ngày hội xuống đồng truyền thống của dân tộc Tày, mang theo niềm hy vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc trong lễ hội Lồng tông

Mâm cỗ cúng các vị thần cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu 

Lễ hội Lồng tông thị trấn Na Hang xuân Qúy Mão năm 2023 được chia thành hai phần gồm phần lễ và phần hội. Mở đầu là nghi thức cúng lễ của Pú Mo cầu thần Nông, thần Núi, thần Sông… cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, gia súc phát triển, mọi người, mọi nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mâm lễ gồm có xôi nếp, thịt lợn, rượu trắng và các loại bánh như; bánh khảo, bánh dày, chè lam...Tiếp theo phần lễ là tiếng trống khai hội, không khí trở nên sôi động, náo nức mọi người đều hướng về hội tung còn. Những quả còn tua xanh, tua đỏ từ tay các chàng trai, cô gái bay vút lên cao mang theo cả ước nguyện của một năm mới may mắn, tràn đầy hạnh phúc. Năm nay Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức nhiều trò chơi như kéo co, bóng chuyền hơi, đánh pam, bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt Dê… trong lễ hội, các trò chơi dân gian này đã thu hút được đông đảo nhân dân và du khách gần xa đến tham gia và cổ vũ.

Đ ồng chí Bí thư Đảng uỷ thị trấn Na Hang đánh trống khai hội

Nghi lễ tịch điền

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Nhiều trò chơi dân gian trong ngày hội

Lễ hội Lồng tông thị trấn Na Hang, được phục dựng theo nghi lễ truyền thống của dân tộc Tày cổ xưa. Phát huy những kết quả đạt được từ việc tổ chức thành công lễ hội năm trước. Lễ hội Lồng Tông năm nay tiếp tục nhận được sự hưởng ứng, tham gia của đông đảo bà con trong vùng và du khách gần xa. Từ đó đã đáp ứng nhu cầu về đời sống văn hoá, tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện, tạo động lực mới để bà con phấn khởi thi đua lao động sản xuất, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc thị trấn Na Hang và du khách giao lưu, tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc. Thông qua lễ hội còn là dịp để thị trấn Na Hang quảng bá với du khách gần xa về tiềm năng thế mạnh của địa phương, thúc đẩy kinh tế du lịch ngày càng phát triển.

Tin, ảnh: Hà Huế

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.187
Hôm qua : 1.182