• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mang Tết Trung thu đến với trẻ em dân tộc thiểu số

Với trẻ em nơi phố thị, Trung thu là mâm cỗ, là đèn lồng, là chị Hằng, chú Cuội, múa Lân… Nhưng với hàng nghìn trẻ em yếu thế ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì một Trung thu hạnh phúc, ấm áp đơn giản là được cảm nhận sự quan tâm, chăm sóc, để biết mình không bị bỏ lại phía sau.

Nghe cô giáo thông báo, sau buổi học, nhà trường cùng với thôn tổ chức Tết trung thu, cô bé Chúc Mùi Pham, lớp 5, điểm trường Nà Chẻ, trường Tiểu học Yên Hoa (Na Hang) háo hức lắm. Pham thuộc diện học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bố mẹ ly hôn, Pham ở với bố và anh trai. Cuộc sống của Pham không được đầy đủ như các bạn cùng trang lứa. Có lần, Pham nghỉ học cả tuần liền. Các thầy cô giáo lại đến nhà tìm em, vận động em đến lớp. Trung thu năm 2021 này là ngày đáng nhớ nhất của Pham. Em được nhận quà tặng là đồ dùng học tập, sách vở. Cầm trên tay món quà, khuôn mặt cô học trò nhỏ bé rạng rỡ: “Em vui lắm! Món quà là sự quan tâm của mọi người giành cho em. Em sẽ không nghỉ học nữa. Em sẽ vượt khó để đến trường học cái chữ”.

Thôn Nà Chẻ cách trung tâm xã 12km, đường xá đi lại khó khăn. Thôn có trên 40 trẻ em, đa phần trong đó là trẻ em yếu thế vì thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Trưởng thôn Phùng Văn Nghính bày tỏ: :"Có lẽ sau Tết Nguyên đán, Tết Trung thu là vui nhất với trẻ em. Bởi vậy, thôn cố gắng tốt nhất có thể để các em có 1 Trung thu ý nghĩa nhất. Như năm 2020, Chương trình Vùng chuyển quà là bánh kẹo, đồng dùng học tập cho trẻ em tại trụ sở UBND xã. Thôn phân công 4 người đi chở quà về. Nơi đây thiếu thốn nhiều nên có cái bánh, cái kẹo, được phá cỗ, rước đèn là lũ trẻ vui lắm. Mình là người lớn còn vui lây".

Các đồng chí lãnh  đạo cơ quan Khối Dân huyện Na Hang thăm hỏi, tặng quà cho con  các cán bộ y tế huyện làm nhiệm vụ  chống dịch Covid-19 tại các tỉnh, thành phố phía Nam

5 năm gắn bó với Chương trình Vùng Na Hang, chị Nông Hồng Trang, nhân viên bảo trợ Chương trình đã có 5 mùa Trung thu đáng nhớ tại các xã dự án. Chị Trang cho biết, đối tượng của Chương trình là trẻ em, đặc biệt là trẻ em yếu thế. Hàng năm, cứ dịp Tết Trung thu là chị cùng với các cơ quan chuyên môn của huyện rà soát tổng trẻ em thuộc 5 xã dự án, trẻ em yếu thể không bỏ sót trường hợp nào khi tặng quà. Dự kiến, tổng số trẻ em 5 xã trên có 5.000 trẻ, trong đó có 2.100 trẻ em yếu thế. Năm nay, dự kiến kinh phí tặng quà chương trình là 110 triệu. Món quà là bánh kẹo, đồ dùng học tập nhưng sẽ là nguồn động lực để cho trẻ em vùng cao, dân tộc thiểu số có thêm niềm vui trong cuộc sống.

 

Đồng chí Ma Quý Đôn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện, cùng với Huyện đoàn Na Hang, Chương trình vùng Na Hang tặng 5.316 suất bánh kẹo, 200 ba lô cho học sinh cho trẻ các xã thuộc dự án

Vừa qua, Quỹ Bảo trợ trẻ em huyện, Chương trình Vùng Na Hang đã phối hợp với các trường học trên địa bàn để tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho trẻ em, tổng trị giá các phần quà gần 200 triệu đồng. Theo anh Lương Huy Thuận, Bí thư Huyện đoàn Na Hang, phát huy vai trò chăm sóc và bảo vệ trẻ em trong suốt những năm qua, tổ chức Đoàn sẽ phối hợp tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19. Nhất là quan tâm, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ trẻ em là con của những người đang ở tuyến đầu chống dịch, trẻ em yếu thế gắn với đẩy mạnh công tác truyền thông, tư vấn về bảo vệ, chăm sóc trẻ em tại cộng đồng. Qua đó, góp phần mang đến cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em dân tộc thiểu số một Tết Trung thu vui vầy, ấm áp; động viên các em cố gắng vượt qua khó khăn để học tập tốt.

Theo đồng chí Nguyễn Quốc Luân, Trưởng Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện, Na Hang hiện có gần 12.800 trẻ em, chiếm 27% tổng dân số của huyện. Trẻ em yếu thế có 6.153 em, chiếm 48% so với tổng số trẻ em toàn huyện. Trong đó,  có 5.431 trẻ em thuộc hộ nghèo, cận nghèo; 143 trẻ em mồ côi, 349 trẻ em sống trong gia đình có cả cha và mẹ đi làm ăn xa; 230 trẻ khuyết tật. Để đem lại cho trẻ em yếu thế có một Tết Trung thu ý nghĩa, thời gian qua, các cấp, ngành của huyện đã làm tốt công tác xã hội hóa. Tiêu biểu là hoạt động phối hợp giữa UBND huyện với Chương trình Vùng Na Hang thuộc Tổ chức Tầm nhìn thế giới tặng quà cho toàn bộ trẻ em 5 xã dự án. Riêng năm 2021, Chương trình Vùng Na Hang đã phối hợp với các trường học, thôn hỗ trợ bàn giao trên 5,7 tấn gạo, trị giá trên 74 triệu đồng cho trường học có học sinh bán trú, với trên 229 trẻ hưởng lợi. tặng bánh kẹo cho trên 5.000 trẻ em tại 5 xã: Đà Vị, Yên Hoa, Sơn Phú, Năng Khả, Thanh Tương trị giá 53 triệu đồng; tặng 200 suất quà gồm balo, hộp bút cho học sinh yếu thế trị giá gần 37 triệu đồng. Đó là những món quà nhỏ về giá trị nhưng giá trị tinh thần giúp trẻ em yếu thế, trẻ em dân tộc thiểu số tự tin hòa nhập với cộng đồng.

Bài, ảnh: Trung Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 78
Hôm qua : 148