Na Hang tham gia Hội chợ Thương mại – Du lịch Tuyên Quang năm 2022 và Công bố chỉ dẫn địa lý chè Shan tuyết Na Hang

Tối ngày1-9 tại quảng trường Thành phố Tuyên Quang đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại - Du lịch Tuyên Quang năm 2022 và công bố chỉ dẫn địa lý Chè Shan Tuyết Na Hang và Bưởi Soi Hà của huyện Yên Sơn. Dự lễ khai mạc có đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh. Về phía huyện Na Hang, có đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc Hội chợ Thương mại - Du lịch Tuyên Quang năm 2022

Sản phẩm Chè Shan Tuyết Na Hang là loại chè nổi tiếng của tỉnh Tuyên Quang, Chè Shan Tuyết được trồng tại các xã Sinh Long, Sơn Phú, Hồng Thái… thuộc huyện Na Hang, nhiều cây chè Shan Tuyết cổ thụ tính đến nay đã có hàng trăm năm tuổi. Loại chè này an toàn cho sức khỏe, hương vị thơm ngon hấp dẫn đã tạo nên dấu ấn riêng của vùng quê Na Hang. Đây đã và đang là sự lựa chọn ưu việt cho các phần quà gặp mặt, giao lưu, đối tác và quà tết. Tại gian hàng trưng bày sản phẩm của huyện Na Hang sản phẩm chè Shan Tuyết Na Hang đã thu hút hàng ngàn lượt du khách và nhân dân đến để thưởng thức loại chè nổi tiếng này. Du Khách Nguyễn Thu Ngọc, Phường Tân Quang, thành phố Tuyên Quang, cho rằng: "chè Shan Tuyết Na Hang có đặc trưng riêng, nước chè rất là thơm, vị chè rất đậm đà so với các loại chè khác và sau khi dự hội chợ về, tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè và người thân về loại chè này".

Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ trao Văn bằng Bảo hộ sở hữu trí tuệ và Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm Chè Shan tuyết Na Hang

Trên địa bàn huyện có hơn 1.100 ha chè Shan Tuyết. Cây chè Shan Tuyết đã trở thành cây trồng giúp người dân có thu nhập bình quân đạt 28 triệu đồng/ha/năm, góp phần giảm nghèo và là một trong những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh. Sản phẩm chè Shan Tuyết Na Hang ngày càng khẳng định được thương hiệu trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân, trở thành sản phẩm du lịch nổi trội và sản phẩm mũi nhọn của huyện cũng như của tỉnh. Nói về ý nghĩa của việc sản phẩm chè Shan Tuyết Na Hang được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, cho biết: "Chè Shan Tuyết là sản phẩm đầu tiên của huyện được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, có ý nghĩa bảo vệ chất lượng sản xuất và sản phẩm đặc thù, chống gian lận thương mại, trên cơ sở chỉ dẫn địa lý, huyện Na Hang sẽ xây dựng các chương trình phát triển kinh tế xã hội đảm bảo cho việc phát triển cây chè tốt hơn nhằm nâng cao thu nhập và đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số".

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham quan sản phẩm chè Shan tuyết Na Hang tại gian hàng của huyện.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành của tỉnh chụp ảnh lưu niệm tại gian hàng của huyện Na Hang

Hội chợ thương mại - du lịch Tuyên Quang năm 2022 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 8-9 tại Quảng trường Trung tâm thành phố Tuyên Quang. Hội chợ có quy mô 248 gian hàng đến từ các tỉnh, thành phố trong cả nước. Các gian hàng tập trung vào các ngành hàng, sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của các tỉnh, thành phố, các sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm làng nghề, sản phẩm nông, lâm, thủy hải sản và chế biến thực phẩm; hàng thủ công mỹ nghệ, đồ gỗ, nội thất; sản phẩm may mặc, thời trang, da giày, gia dụng; các loại dịch vụ ngân hàng, tài chính, bưu chính viễn thông, các sản phẩm du lịch, dịch vụ. Thông qua Hội chợ lần này là cơ hội để huyện Na Hang trao đổi kinh nghiệm, kết nối cung cầu, xúc tiến thương mại, tìm hiểu về thương mại điện tử, tìm kiếm cơ hội hợp tác, giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến hàng nông, lâm, thủy sản trong tỉnh và trong cả nước để tăng giá trị sản phẩm, hướng tới quy mô sản xuất hàng hóa, góp phần phấn đấu xây dựng huyện Na Hang ngày càng phát triển.

Bài, ảnh: Trung Thành