• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nấm hương rừng Sơn Phú

Nấm hương ở đây to bằng cái bát ô tô đấy, cân lên phải được 2-3 lạng. Lời giới thiệu vỏn vẹn của anh Đặng Văn Dấu, Bí thư Chi bộ thôn Phia Chang, xã Sơn Phú (Na Hang) cho thấy loại nấm quý đã được anh thuần phục thành công ngoài mong đợi.

Biến lợi thế thành lợi nhuận

Nấm hương là đặc sản của vùng cao, được nhiều người biết tới. Đó là lợi thế. Tuy nhiên, để biến lợi thế thành lợi nhuận thì còn nhiều việc phải làm. Anh Dấu nghĩ, thuần phục nấm hương thành công, đó là khởi đầu thuận lợi. Thuận lợi nữa là người dân trong thôn đều không xa lạ với nấm hương, vì thế nhiều hộ cũng bắt tay nuôi cấy nấm hương trên thân gỗ. Đến nay toàn thôn có 20 hộ trồng nấm hương. Năm 2020, người dân trong thôn cung cấp cho thị trường gần 1 tấn nấm hương. Tính ra mỗi lần thu hoạch, mỗi hộ cũng có cả chục triệu đồng. Bỏ ra chừng 1,5 triệu đồng tiền giống (1,5 triệu đồng/kg) mà thu về ngần ấy, với bà con vùng cao đã là thắng lớn.

Anh Dấu kiểm tra việc sinh trưởng và phát triển của nấm hương.

Món ngon khó cưỡng

Nấm hương luôn là thực phẩm được đề cao về giá trị dinh dưỡng. Vì thế, loại nấm này xuất hiện trong nhiều món ngon của các nhà hàng, khách sạn và trong bữa cơm của nhiều gia đình. Nấm hương có thể chế biến đa dạng cùng các món ăn như lẩu, súp, các món xào...

Anh Ma Công Hà, chủ nhà hàng ở thôn Bản Dạ, xã Sơn Phú chia sẻ, nhà hàng vẫn đặt mua nấm hương về để chế biến các món ăn như lẩu, súp, xào thịt... Cách chế biến nấm hương cũng không quá cầu kỳ. Ví như món súp gà, chỉ mất thời gian để sơ chế thịt gà và các nguyên liệu khác, chứ nấm hương lại sơ chế rất nhanh.  Đối với nấm hương khô cần ngâm trong bát 15 phút cho nở, rồi làm sạch và thái sợi chỉ. Cho tất cả thịt gà (đã sơ chế), nấm hương vào nồi, đảo đều trong vòng khoảng 5 - 7 phút rồi cho nước luộc gà, ngô ngọt vào trong nồi và nấu để đến khi chín mềm. Ngoài món súp, thì nấm hương được dùng phổ biến khi nấu lẩu. Nồi nước lẩu sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều khi cho một ít nấm hương. Nấm hương ở đây rất thơm ngon, chất lượng nên khi chế biến cùng các món ăn tạo ra hương vị khác biệt, khó cưỡng. Có thực khách ăn xong thấy ngon còn đặt mua nấm hương về làm quà. 

Không chỉ nhà hàng ở Sơn Phú mà nhà hàng ở thành phố Tuyên Quang cũng đặt mua nấm quý này. Chị Trần Hằng Nga, chủ nhà hàng Nam Nga, phường Phan Thiết, TP Tuyên Quang chia sẻ, chị vẫn thường xuyên đặt mua nấm hương ở Sơn Phú để chế biến các món ăn. Chỉ tiếc rằng, nấm hương ở đây số lượng chưa nhiều, có lúc đặt không có nên nhà hàng vẫn phải nhập thêm nơi khác.
Hiện nay, nấm hương được xã Sơn Phú lựa chọn thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương sẽ mở ra cơ hội để những người trồng nấm như anh Dấu và người dân thôn Phia Chang có thêm nguồn thu nhập ổn định và tiến tới làm giàu.

Theo TQĐT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 565
Hôm qua : 545