Năng Khả đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin ngừa COVID 19 sớm hoàn thành mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Trước tình hình dịch bệnh hết sức phức tạp, Năng Khả là một trong những vùng đỏ của huyện Na Hang, nhằm nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, ngày 5/3 Trung tâm y tế huyện Na Hang đã phối hợp với Trạm y tế xã Năng Khả tổ chức Tiêm chủng vắc xin Covid -19 cho bà con nhân dân.

Nhằm tạo miễn dịch cộng đồng, trong đợt tiêm lần này, xã Năng Khả tổ chức tiêm trên 1000 liều vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân. Trước đó xã cũng chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, hệ thống chính trị trên địa bàn xã đẩy mạnh tuyên truyền về vaccine phòng Covid-19, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, huy động xã hội tham gia tiêm chủng. Cùng đó, thông tin cho người dân và cộng đồng về lợi ích của vacxin, lịch tiêm chủng, tính an toàn của vacxin.  Là đối tượng được tiêm vắc xin trong đợt này, Bà  Hoàng Thị Hướng, thôn Bản Tùn xã Năng Khả, nhận được thông báo của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 trên hệ thống loa phát thanh của thôn, Bà Hướng đã có mặt tại nhà văn hóa thôn Nà Kham ngay từ rất sớm để khai báo y tế, khám sàng lọc và tiến hành tiêm vắc xin Covid - 19. Bà Hướng chia sẻ: “ được tiêm vacxin ngừa covid 19 mũi 3 bản thận tôi cảm thấy rất là yên tâm, tiêm mũi tăng cường này vừa đảm bảo cho sức khoẻ của bản thân cũng như phòng chống dịch cho cộng đồng “.

Người dân làm thủ tục đăng ký trước khi vào tiêm

Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, quy trình tiêm chủng tại xã Năng Khả đã được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc. Điểm tiêm được bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế, thành lập đội cấp cứu xử trí phản vệ để sẵn sàng xử trí ngay kịp thời các trường hợp cấp cứu, phản ứng sau tiêm (nếu có). Trong quá trình tổ chức tiêm chủng, xã Năng Khả đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện và các đơn vị liên quan bố trí  đảm bảo khoảng cách và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch. Sau tiêm, các đối tượng được theo dõi sức khỏe và được cấp “Giấy xác nhận đã tiêm vắc xin Covid-19”. Bên cạnh đó, nhân viên tiêm chủng đã hướng dẫn chi tiết về các biểu hiện bất thường sau tiêm có thể xảy ra để người tiêm chủng nắm bắt và kịp thời xử trí khi có tình huống phát sinh. Nhờ có sự chuẩn bị tốt về tâm lý cũng như các điều kiện cần thiết trước khi tiêm bên trong quá trình tiêm, không có người nào có những phản ứng bất thường sau tiêm, tất cả đều được theo dõi sát sao theo đúng quy trình để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Trong đợt tiêm lần này, xã Năng Khả tổ chức tiêm trên 1000 liều vắc xin phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân

Với sự vào cuộc quyết liệt của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid19 xã, sự chủ động của ngành chức năng, cộng với ý thức trách nhiệm của người dân khi tham gia tiêm phòng. Tin tưởng rằng, chương trình tiêm chủng vacxin ngừa covid 19 trên địa bàn xã Năng Khả sẽ đạt được kết quả tích cực, góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh và cùng cả nước thực hiện thành công tạo miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất./.

Bài, ảnh: Trung Thành