• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngăn chặn số ca nhiễm Covid-19 tăng cao

 Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, chiều 26-2, đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp của Thường trực Tỉnh ủy chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng, các huyện, thành phố dự họp.

Dự họp có các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, các huyện, thành phố.

Theo báo cáo của Sở Y tế, đến 12h ngày 26-2 toàn tỉnh có thêm 2.737 ca mắc Covid-19 mới. Trước tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, cùng với sự xuất hiện của biến thể mới Omicron có khả năng lây lan nhanh, công tác phòng, chống dịch bệnh tại tỉnh đang đặt trong tình trạng khẩn cấp. Nguyên nhân là trong và sau Tết người dân đi lại nhiều nơi không thực hiện nghiêm các biện phòng, chống dịch; khu công nghiệp xét nghiệm F0 nhưng không báo cáo và không thực hiện các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế; công nhân làm việc tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Thái Nguyên vẫn đi lại trong ngày nguy cơ mang dịch bệnh về là rất cao. Bên cạnh đó, người dân còn chủ quan, lơ là trong phòng dịch, một số chưa tiêm vắc xin phòng dịch; việc kiểm tra, giám sát tại địa phương chưa nghiêm và chưa xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm: Phải sớm ngăn chặn số ca nhiễm F0 đang tăng cao, tiến tới kiểm soát, kéo giảm số ca nhiễm trong tháng 2 xuống còn dưới 500 ca, trong tháng 3 dưới 200 ca.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các ngành chức năng, các huyện, thành phố cho rằng, nguyên nhân căn bản nhất lây lan dịch bệnh nhanh chóng là người dân không thực hiện quy định 5K, nhất là không đeo khẩu trang; tăng cường tuyên truyền và xử lý vi phạm về công tác phòng, chống dịch bệnh…

Tại cuộc họp, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Y tế phải tính toán để thực hiện các xét nghiệm phù hợp; vùng nguy cơ cao, vùng đỏ, bệnh nền, người chưa tiêm vắc xin, phụ nữ có thai thì mới thực hiện xét nghiệm, để giảm tốn kém cho Nhà nước và người dân. Đồng thời, phải phân định rõ nhiệm vụ của tổ Covid-19 và y tế cộng đồng; phải tuân thủ cấp độ dịch để tổ chức phòng, chống dịch hiệu quả; tăng cường kiểm tra, giám sát của các ngành; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp F0 không thực hiện tốt quy định phòng dịch.

Lãnh đạo Sở Y tế báo cáo công tác phòng, chống dịch bệnh.

Lãnh đạo huyện Sơn Dương phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm yêu cầu trong thời gian tới, tỉnh ta phải sớm ngăn chặn số ca nhiễm F0 đang tăng cao, tiến tới kiểm soát, kéo giảm số ca nhiễm trong tháng 2 xuống còn dưới 500 ca, trong tháng 3 dưới 200 ca; kiểm soát tình hình dịch lây lan, không được để dịch diễn biến phức tạp, tiến tới kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh; hạn chế số ca chuyển nặng, tử vong, triển khai quyết liệt công tác phòng vắc xin cho người dân. Đồng thời, phải tiếp tục quản lý chặt chẽ F0, F1 tại nhà; tăng cường hướng dẫn chăm sóc, kỹ năng cách ly và hướng dẫn điều trị F0. Ban Chỉ đạo, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 từ tỉnh đến cơ sở nghiêm chỉnh thực hiện chức năng, nhiệm vụ, siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện 5K, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tỉnh thống nhất quản lý F0 tại nhà, điều trị F0 tại nhà và cơ sở y tế nhưng ngành Y tế tỉnh phải tăng cường hướng dẫn thực hiện hiệu quả nhất. Cơ quan báo, đài tăng cường tọa đàm, trả lời của cơ quan chức năng trên báo, đài về nguy cơ dịch bệnh hiện nay; tuyên truyền những trường hợp bệnh nặng nhưng không tiêm vắc xin, nói rõ những nguy hại của việc lơ là, chủ quan phòng, chống dịch và trách nhiệm của người F1, F0 trong phòng dịch…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm yêu cầu các cơ quan chức năng, các huyện, thành phố phải chấn chỉnh ngay công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh, nếu không nguy cơ dịch tiếp tục bùng phát. Công tác kiểm tra thực hiện 5K, quản lý F0, F1 phải được tăng cường hơn nữa. Giao ngành Y tế phải có hướng dẫn công tác xét nghiệm; các huyện, thành phố tập trung vào đối tượng theo vùng, đối tượng có nguy cơ cao; khuyến khích người dân tự test nhanh khi có yếu tố dịch tễ, khuyến cáo người dân chỉ xét nghiệm PCR đối với người già, người có bệnh nền, trẻ em chưa tiêm vắc xin. Công tác tuyên truyền phải được tăng cường trên mạng xã hội; những cái mới quy định về cách ly F1, F0 chưa đến được với dân là do chưa linh hoạt các biện pháp tuyên truyền. Việc xét nghiệm còn bộc lộ những hạn chế, chưa xác định được trường hợp nào phải xét nghiệm, xét nghiệm tràn lan dẫn đến chậm kết quả, gây tốn kém.

Các đồng chí BCH Đảng bộ tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, thành viên Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy phải tăng cường về cơ sở để kiểm tra những thiếu sót về công tác phòng, chống dịch; địa bàn nào, cơ quan nào để xảy ra dịch kéo dài, không kiểm soát được thì đó là trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị. Ngành Giáo dục phải tăng cường kiểm tra, giám sát học trực tuyến, đảm bảo các điều kiện học tập tốt nhất. Ngành Công Thương rà soát tình hình sản xuất kinh doanh, dịch bệnh tại các nhà máy, những nơi có dịch phải có phương án quản lý các đối tượng F0 để dịch bệnh không lây lan.

Theo TQĐT  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 42
Hôm qua : 457