Quân không thiếu một người

Ngày 08-2, toàn tỉnh có trên 1.200 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự, công an. Trong những ngày này, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong toàn tỉnh đang tích cực chuẩn bị chu đáo cho ngày hội giao quân, tiễn đưa những thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) thăm hỏi, động viên tân binh trước ngày lên đường nhập ngũ.

“Em viết đơn tình nguyện nhập ngũ vì muốn đóng góp một phần sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là em nhập ngũ. Em rất hồi hộp và cũng có phần lo lắng song được các bác, các chú cán bộ thị trấn, tổ dân phố quan tâm, động viên, em thấy vui lắm. Em sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu để trở thành công dân tốt” - cầm trên tay món quà Đảng ủy, UBND xã, Ủy ban MTTQ thị trấn Yên Sơn tặng, công dân Lương Hoàng Việt, tổ dân phố Phú Thịnh, thị trấn Yên Sơn (Yên Sơn) bày tỏ.

Cũng như em Việt, công dân Thân Ngọc Hiếu, thôn Đồng Ván, xã Thượng Ấm (Sơn Dương) đếm ngược từng ngày, háo hức lên đường nhập ngũ. Là nữ tân binh duy nhất thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2022, Hiếu thấy vinh dự và tự hào. Vừa tốt nghiệp Trường Trung cấp Y dược tháng 11-2021, em hy vọng, mình sẽ trưởng thành hơn, vững vàng hơn và sẽ được đứng trong hàng ngũ của Đảng ngay trong thời gian thực hiện nghĩa vụ.

Theo Phòng Tổ chức  - Cán bộ, Công an tỉnh, chỉ tiêu công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2022 tăng 25 công dân so với năm 2021 với tổng số là 241 công dân. Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, nâng cao chất lượng tân binh, ngay từ giữa năm 2021, Công an tỉnh đã chỉ đạo Công an các huyện, thành phố chủ động báo cáo Hội đồng nghĩa vụ quân sự cùng cấp, hiệp đồng với cơ quan Quân sự cùng cấp và các xã, phường, thị trấn thực hiện công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; nắm tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ tuyển quân của các địa phương. Cơ quan Công an các cấp thống nhất với cơ quan Quân sự cùng cấp về số lượng, nhân sự dự kiến tuyển chọn, thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân. 100% tân binh năm nay đều viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Cán bộ xã và thôn thăm hỏi, tặng quà cho tân binh Bàn Thế Trọng, thôn Lung Luề, xã Linh Phú (Chiêm Hóa).

Phát huy truyền thống “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người” và mục tiêu “Tuyển người nào chắc người đó”, hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường công tác tuyên truyền luật nghĩa vụ quân sự trong nhân dân, nhất là công dân trong độ tuổi nhập ngũ; niêm yết công khai về tiêu chuẩn tuyển chọn, danh sách thanh niên đủ điều kiện khám tuyển. Công tác xét duyệt, lựa chọn đều đảm bảo công bằng, dân chủ, công khai để bảo đảm minh bạch ngay từ cơ sở. Toàn tỉnh đã tổ chức sơ tuyển 26.000 công dân tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2022. Qua đó, lựa chọn được trên 4.000 công dân đủ điều kiện khám tuyển chính thức. Trong đó, số thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ đạt trên 1.400. Trước Tết Nguyên đán 2022, 100% xã, thị trấn phát lệnh gọi nhập ngũ, quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho 100% tân binh nhập ngũ; kịp thời quan tâm, chăm lo đến các gia đình tân binh gặp hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, số công dân viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2022 chiếm trên 80%. Em Nông Thái Bảo, sinh năm 2001, thôn 4, xã Quý Quân (Yên Sơn) cho biết, em đang là công nhân làm việc tại khu công nghiệp tại Hà Nội với mức lương 7 - 8 triệu đồng/người/tháng. Khi có giấy gọi sơ tuyển, khám tuyển, em đều sắp xếp thời gian về khám đúng theo quy định. Nhận thức được tuổi trẻ là phải cống hiến cho Tổ quốc, Bảo đã bàn với gia đình, tạm gác công việc riêng viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Trong những ngày này em đang cùng gia đình dọn dẹp, hoàn thành các công việc để chuẩn bị cho ngày nhập ngũ.

Chỉ còn vài ngày nữa, những tân binh trên quê hương cách mạng  sẽ lên đường nhập ngũ, bắt đầu một chặng đường mới trong cuộc đời. Cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai thực hiện tốt “3 gặp, 4 biết” nhằm động viên, nắm bắt tư tưởng, tinh thần của tân binh trước khi nhập ngũ. Với sự chuẩn bị chu đáo gắn với công tác đảm bảo tốt phòng, chống dịch Covid-19, toàn tỉnh sẵn sàng cho ngày hội tòng quân đạt kết quả cao nhất, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển quân năm 2022, góp phần đáp ứng yêu cầu ngày càng cao đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Theo TQĐT