Thống nhất hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid - 19 trên địa bàn tỉnh

Chiều 5 - 3, đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dận vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh đã chủ trì cuộc họp thống nhất việc triển khai hỗ trợ người mắc Covid - 19 trên địa bàn tỉnh của Ủy ban MTTQ và các tổ chức thành viên. Dự họp có lãnh đạo Sở Y tế; lãnh đạo các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Y tế, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, số ca mắc Covid - 19 trên địa bàn tỉnh cũng như các địa phương trong cả nước liên tục tăng. Nguyên nhân người dân đi lại, di chuyển nhiều và tâm lý chủ quan, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch; việc kiểm tra giám sát tại địa phương chưa nghiêm. Tính đến nay, trên địa bản tỉnh có 31.066 người mắc Covid - 19,  hơn 10.221 người khỏi bệnh; số người tử vong là 11 bệnh nhân. Thực tế tại một số địa phương, khi số lượng bệnh nhân tăng cao, nhân lực y tế còn thiếu, cơ sở vật chất khám chữa bệnh, điều kiện sinh hoạt của cán bộ y tế tại các cơ sở thu dung điều trị Covid - 19 còn hạn chế. Cùng với đó, nhiều bệnh nhân tại các cơ sở điều trị, các khu cách ly có hoàn cảnh khó khăn cần được hỗ trợ.

Các đại biểu dự họp.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ cách làm của các tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở trong công tác tham gia phòng, chống dịch thời gian qua và đề xuất một số giải pháp thực hiện thời gian tới. Các đại biểu cho rằng, trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, công tác ủng hộ phòng chống dịch tiếp tục được đổi mới để cùng chung tay, góp sức giúp đỡ những người bị mắc Covid - 19, đồng thời hỗ trợ thêm cơ sở vật chất phục vụ công tác khám và điều trị tại các trạm y tế lưu động, các cơ sở thu dung điều trị người mắc Covid 19. Trong đó, chú trọng việc vận động tại chỗ để giúp đỡ các bệnh nhân thực hiện cách ly y tế tại nhà, và các khu các ly tập trung, trạm y tế lưu động… Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, đồng thời, giám sát công tác phòng dịch ở các địa phương.

Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Nguyễn Hưng Vượng nhấn mạnh, từ khi có dịch Covid - 19 đến nay, MTTQ và các tổ chức thành viên đã thực hiện hiệu quả công tác tham gia phòng chống dịch. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, phương thức phòng chống dịch có nhiều thay đổi theo hướng thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đồng chí đề nghị, MTTQ và các tổ chức thành viên tiếp tục thực hiện đa dạng các hình thức tuyên truyền cho nhân dân tham gia thực hiện tốt công tác phòng chống dịch.

MTTQ ở cơ sở chủ trì phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội cùng ngành y tế rà soát các đối tượng F0 có nhu cầu hỗ trợ để thực hiện phân công nhiệm vụ cho từng tổ chức tham gia giúp đỡ. Trên cơ sở đó, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội và Hội Chữ thập đỏ tỉnh tiếp tục phát động quyên góp ủng hộ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Đồng chí đề nghị Sở Y tế kiến nghị với UBND tỉnh trong việc chỉ đạo công tác phòng chống dịch phải có sự tham gia của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, từ đó tạo điều kiện thuận lợi huy động lực lượng tham gia vào công tác chống dịch ở cơ sở. Đồng chí lưu ý, các hoạt động phải đảm bảo thống nhất điều hành của cấp ủy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các cấp. Cùng với đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp thực hiện tốt chức năng giám sát công tác triển khai phòng chống dịch. Đồng chí giao nhiệm vụ cụ thể các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tiếp nhận nhu yếu phẩm, giúp nhân dân tiêu thụ sản phẩm nông sản, hỗ trợ lao động sản xuất mùa vụ; huy động lực lượng cùng đội ngũ y tế tham gia công tác phòng chống dịch.

Theo TQĐT