Tọa đàm "Giải pháp nâng cao hiệu quả nuôi cá lồng trên sông, hồ

Ngày 7/10, tại huyện Na Hang, Trung tâm Khuyến nông quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức buổi Tọa đàm Khuyến nông năm 2022 về "Giải pháp nâng cao hiệu quả nuôi cá lồng trên sông, hồ". Dự buổi tọa đàm có Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông quốc gia; Ông Trần Công Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản - Tổng cục thủy sản; Nguyễn Xuân Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT; Lãnh đạo UBND, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện; Đại diện lãnh đạo một số xã, công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực thủy sản, hộ nuôi cá lồng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh cuộc tọa đàm

Tỉnh Tuyên Quang với lợi thế trên 12.000 ha mặt nước có khả năng nuôi trồng thủy sản, trong đó có trên 8.000 ha diện tích mặt nước hồ chứa thủy điện, ngoài ra còn có 503 hồ chứa vừa và nhỏ là tiềm năng mặt nước lớn để phát triển nghề nuôi cá. Đặc biệt các lưu vực quanh hồ đựợc bao bọc bởi các cánh rừng tự nhiên, rừng phòng hộ và rừng trồng là nguồn cung cấp chất hữu cơ duy trì trạng thái giàu dinh dưỡng lâu dài giúp phát triển nghề nuôi cá lồng trên hồ các hồ chứa. Sản lượng thủy sản toàn tỉnh năm 2021 đạt trên 10 nghìn tấn, trong đó sản lượng nuôi trồng thủy sản lồng bè trên 2 nghìn tấn, chiếm khoảng 19% tổng sản lượng toàn tỉnh.

Các Đại biểu tham gia cuộc tọa đàm

Tại buổi toạ đàm các đại biểu tập trung bàn giải nâng cao hiệu quả nuôi cá lồng trên lòng hồ thuỷ điện Tuyên Quang; chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá lồng có kiểm soát, bảo vệ môi trường; kinh nghiệm trong việc kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sảm phẩm. Đề xuất các giải pháp có tính thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả nuôi cá lồng trên sông, hồ góp phần giúp người nuôi trồng thủy sản mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng.

Buổi tọa đàm, đây là cơ hội cho nông dân trao đổi và thảo luận với nhà quản lý, nhà khoa học, doanh nghiệp về các chủ trương, chính sách phát triển chăn nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi cá lồng trên sông, hồ. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm nuôi cá lồng có kiểm soát, bảo vệ môi trường; kinh nghiệm trong việc kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đề xuất các giải pháp có tính thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả nuôi cá lồng trên sông hồ góp phần giúp người nuôi trồng thủy sản mạnh dạn đầu tư mở rộng sản xuất tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng. Trước đó các đại biểu đã đi khảo sát, tham quan mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện tại Công ty TNHH MTV Thủy sản Nhật Nam và Đức Nguyên; mô hình nuôi cá đặc sản tại HTX Thủy sản Làng Chài thị trấn Na Hang huyện Na Hang.

Tin, ảnh: Trung Thành