Ngày 10/3, tại Khu du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình (Tuyên Quang), Ban Quản Lý Các khu Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức buổi Tọa đàm đánh giá tiềm năng và xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình.

Tham dự buổi tọa đàm về phía huyện Na Hang có đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó bí thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Ban Quản lý Các khu Du lịch tỉnh Tuyên Quang, lãnh đạo UBND huyện Lâm Bình; Hiệp hội Du lịch tỉnh Hà Giang, đại diện các cơ quan truyền thông báo chí và đại diện các công ty lữ hành.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm đánh giá tiềm năng và xây dựng sản phẩm du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình

Ông Đỗ Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý các khu Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết, khu du lịch sinh thái Na Hang – Lâm Bình nằm ở phía Bắc tỉnh Tuyên Quang, có tổng diện tích 15.000 ha; trong đó, diện tích mặt nước là 8.000ha. Hồ thủy điện Na Hang với dung tích chứa nước lên đến hơn 2 tỷ m3, công suất 342MW, sản lượng điện hàng năm đạt trên 1.295 triệu KW, là một trong ba hồ thủy điện lớn nhất khu vực phía Bắc, đó là thế mạnh để thu hút khách du lịch đến tham quan. Đến với Na Hang không thể không nhắc đến ngọn núi Pác Tạ, thác Mơ, đó là vẻ đẹp, là biểu tượng và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc huyện Na Hang. Cùng với sự hội tụ của hai dòng sông trên khu vực lòng hồ thủy điện, sông Gâm và sông Năng, với 99 ngọn núi đã đi vào thơ ca, huyền thoại được ví như “Hạ Long giữa đại ngàn”. Bên cạnh đó, những địa danh như thác Khuổi Nhi, đền Pác Tạ, đền Pác Vãng, hang Phia Vài, Cọc Vài Phạ, vách Nàng tiên - Chú Khách… các cảnh quan như ruộng bậc thang, vườn hoa Lê Hồng Thái đã tạo nên cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, kỳ thú, hình thành nên những tour, tuyến du lịch dã ngoại, ngắm cảnh thiên nhiên.

Đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, đại diện các doanh nghiệp đã đưa ra một số đánh giá về tiềm năng cũng như những thuận lợi, khó khăn tại các điểm đến và đưa ra một số giải pháp phát triển du lịch như: Cần đầu tư cơ sở hạ tầng giao thông tại một số điểm du lịch mới; tăng cường công tác tuyên truyền; tập huấn nâng cao nhận thức của người dân trong phát triển du lịch; chú trọng phát triển du lịch bền vững; xây dựng, kết nối các tour du lịch liên huyện, liên tỉnh và các sản phẩm du lịch… Nhiều đại biểu cho rằng, địa phương thiếu sản phẩm, dịch vụ du lịch cao cấp; công tác quảng bá, xúc tiến thiếu chuyên nghiệp, chưa thu hút được thị trường khách du lịch có mức chi trả cao, hình ảnh du lịch địa phương vẫn chưa đến được với thị trường khách quốc tế...

Ban quản lý các các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch với Hiệp hội các doanh nghiệp và lữ hành du lịch.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang, đã cảm ơn những gợi ý, đóng góp, chia sẻ của các doanh nghiệp lữ hành. Đồng chí khẳng định sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến để định hướng, đồng hành cũng như hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phát triển du lịch Na Hang bền vững, hiệu quả. Cũng tại buổi Tọa đàm, Ban quản lý các các khu du lịch tỉnh Tuyên Quang đã ký kết biên bản hợp tác phát triển du lịch với Hiệp hội các doanh nghiệp và lữ hành du lịch.

Tin, ảnh: Trung Thành