Chủ động quản lý học sinh trong dịp nghỉ hè

Hiện nay, học sinh cả 3 cấp học trên địa bàn đã bước vào kỳ nghỉ hè. Để có mùa một hè bổ ích, lý thú nhưng vẫn đảm bảo an toàn cho các em, ngành GD&ĐT huyện phối hợp với các cơ quan liên quan, trường học xây dựng nhiều giải pháp trong việc quản lý học sinh. Mục tiêu là giúp em có sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực, hạn chế thấp nhất việc học sinh bị tai nạn thương tích, bạo lực, xâm hại, bóc lột sức lao động, vi phạm pháp luật trong dịp nghỉ hè.

Tăng cường tổ chức hoạt động bổ ích cho dịp hè

Tại trường PTDT bán trú THCS Năng Khả năm học 2021-2022 nhà trường có 331 học sinh. Thầy giáo Nhữ Quốc Tuấn Nam, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Sau khi kết thúc năm học học sinh trong toàn trường sẽ nghỉ hè bắt đầu từ ngày 1/6 đến hết ngày 1/8, nhà trường sẽ lập danh sách học sinh gửi về địa phương, kết hợp chặt chẽ với địa phương trong quản lý học sinh, tổ chức các hoạt động hè bổ ích, an toàn, tạo sân chơi cho học sinh như tổ chức tết thiếu nhi, trại hè, truyền thông phòng chống đuối nước và dạy bơi cho học sinh…. Đặc biệt, trong dịp hè này nhà trường sẽ hướng dẫn các kỹ năng cứu đuối an toàn, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu với nạn nhân đuối nước; tập huấn nhận thức về nguyên nhân và các nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước. Kết thúc thời gian nghỉ hè, học sinh trở lại trường có xác nhận của địa phương, làm cơ sở đánh giá xếp loại đạo đức.

Cô giáo Nguyễn Thị Hoa, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Na Hang chia sẻ: Trước khi bàn giao học sinh về sinh hoạt tại địa phương, trường chúng tôi đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật, kỹ năng sống cho học sinh. Qua đó, trang bị cho các em kiến thức, kỹ năng cần thiết đảm bảo an toàn phòng chống tai nạn thương tích như: Kỹ năng phòng, chống đuối nước; kỹ năng tham gia giao thông an toàn; kỹ năng phòng tránh bạo lực, xâm hại tình dục, tai nạn thương tích; kỹ năng tự bảo vệ…

Đồng chí Lương Huy Thuận, Bí thư huyện đoàn Na Hang nói: Hàng năm, để tổ chức tốt các hoạt động trong dịp hè cho thiếu nhi, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo điều kiện cho các em có cơ hội thể hiện khả năng, năng khiếu của bản thân. Ban thường vụ huyện đã đoàn xây dựng kế hoạch, hoạt động cụ thể để thông qua các hoạt động hè cho thiếu nhi như: Tiếp tục tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”; tích cực tuyên truyền, phổ biến luật trẻ em, chương trình bảo vệ trẻ em. Duy trì mô hình câu lạc bộ tổ nhóm “Quyền trẻ em”, “Phóng viên nhỏ”, “Đội tuyên truyền măng non”… tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động tham quan dã ngoại đến các khu di tích lịch sử, văn hóa tại địa phương như khu di tích lịch sử Tân trào, huyện Sơn Dương; khu di tích lịch sử Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Tổ chức hoạt động trại hè kỹ năng cho học sinh, ngày quốc tế thiếu nhi 1/6, tết trung thu… Thông qua các hoạt động, giúp các em học sinh có kì nghỉ hè an toàn, vui tươi, bổ ích sau một năm học tập, rèn luyện căng thẳng.

Có thể thấy việc phối hợp giữa nhà trường và địa phương trong bàn giao, tiếp nhận học sinh góp phần không nhỏ vào công tác quản lý học sinh trong dịp hè. Bên cạnh đó, những năm gần đây, các tổ chức Đoàn đã có những việc làm sáng tạo trong tập hợp, tổ chức sinh hoạt, vui chơi hè thu hút các em tham gia. Nhờ đó, các em có kì nghỉ hè an toàn, vui tươi, bổ ích hơn.

Bài, ảnh: Hà Huế