Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN)

Nhằm tìm kiếm, thu thập, làm phong phú thêm kho tàng tư liệu Ngành điện. Vừa qua, Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam đã phối hợp vơuis Tập đoàn Điện lực Việt nam tổ chức Cuộc thi sáng tác ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí về Ngành điện và có dịp đi thực tế Tại huyện Na Hang. Đây là dịp để các Nghệ sĩ nhiếp ảnh kịp thời phát hiện, tôn vinh các giá trị, phẩm chất tốt đẹp của cán bộ, công nhân, viên chức lao động trong ngành, góp phần làm phong phú kho tư liệu cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Qua đó tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động cho cán bộ, công nhân viên chức lao động trong toàn ngành.

Là huyện miền núi, địa hình hiểm trở. Na Hang có hệ thống lưới điện đi qua nhiều khu vực đồi núi, sông, suối... , khó khăn cho công tác quản lý, vận hành lưới điện. Tuy nhiên, đối với những người làm nghệ thuật nhiếp ảnh đây chính điều kiện lí tưởng để các Nghệ sĩ sáng tác, tạo ra tác phẩm nghệ thuật đặc sắc.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trung ương đang tác nghiệp tại Na Hang

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh: Trịnh Ngân Liên, Nguyên Giám đốc Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hà Nam, hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam chia sẻ: "Qua cuộc thi chúng tôi mong muốn đóng góp được những bức ảnh nghệ thuật, ảnh báo chí có giá trị phản ánh công việc của những người làm ra ánh sáng, thông qua đó thấy được cuộc sống lao động, học tập, làm việc và phục vụ nhân dân của ngành điện. Có đặc thù vùng đồi núi rất cao hiểm trở do vậy để có đường dây, trạm hạ thế đưa về thôn, bản cho bà con cực kì gian nan, vất vả và tốn kém. Qua thực tế được chụp những ảnh chân thực nhất cuộc sống, công việc của ngành điện lục miền Bắc"

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trịnh Ngân Liên tác nghiệp tại xã Hồng Thái huyện Na Hang

Tham gia cuộc thi năm nay, có 60 Nghệ sĩ nhiếp ảnh là các hội viên Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Đây là lần thứ 3, Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức, cuộc thi sáng tác ảnh lần này là chuỗi các hoạt động của Tập đoàn điện lực, hướng tới trào mừng Kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Điện lực cách mạng Việt Nam. Khẳng định vị trí, vai trò sự phát triển lớn mạnh của Điện lực, ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh: Hà Hữu Đức, Giám đốc trung tâm lưu trữ và triễn lãm ảnh Việt Nam, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi, Trưởng Ban tổ chức trại sáng tác của EVN cho biết: "Chúng tôi quyết định chọn Na Hang bởi vì ngoài tiềm năng về thủy điện thì Na Hang còn là một mảnh đất du lịch mọi người biết đến, ngoài phát triển Ngành điện thì chúng tôi cũng tập trung rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng ở toàn quốc về Na Hang cũng phần nào đấy truyền tải địa điểm du lịch mới của Na Hang"

Các nghệ sĩ nhiếp ảnh tác nghiệp

Qua cuộc thi, là dịp để các Nghệ sĩ nhiếp ảnh lưu lại những khoảnh khắc chân thực nhất của Điện lực miền Bắc. Truyền tải công việc, những con người làm ra và đem lại ánh sáng phục vụ nhân dân. Là cơ hôi để các Nghệ sĩ có dịp trao đổi nghiệp vụ, nâng cao sức sáng tạo của mỗi nghệ sĩ trong tổ chức Hội. Sáng tác ra những tác phẩm nghệ thuật, tác phẩm báo chí có giá trị; đồng thời quảng bá hình ảnh thiên nhiên, con người Na Hang đến với du khách trong và ngoài tỉnh, qua đó thu hút các nhà đầu tư đến với Na Hang.

Bài, ảnh: Thuỳ Dương