Dải mây trắng giữa đất trời

Đến với xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) không chỉ sở hữu khí hậu mát mẻ, trong lành, núi non hùng vỹ cùng những thửa ruộng bậc thang uốn lượn trên những sườn đồi mà còn khiến bao du khách nao lòng bởi vẻ đẹp huyền ảo, trắng tinh khôi của mùa hoa lê.

Từ thị trấn Na Hang du khách chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ di chuyển là có thể đặt chân đến Hồng Thái và thỏa sức khám phá cảnh quan thiên nhiên cùng văn hóa đậm bản sắc của đồng bào dân tộc Dao tiền, H’ Mông. Được thiên nhiên ưu đãi Hồng Thái có cảnh đẹp bốn mùa. Nếu như mùa xuân, rực rỡ sắc hoa mận, hoa lê bạt ngàn núi rừng,  thì mùa hè những thửa ruộng bậc thang hơn 80 ha đẹp tựa như thảm lụa vắt ngang lưng đồi. Khi tiết trời về thu, những thảm lúa chín vàng óng trên những ruộng bậc thang lớp lớp sóng lúa tỏa hương. Còn mùa đông, Hồng Thái thật huyền ảo, mây sà xuống từng vạt rừng, từng nóc nhà. Những năm trở lại đây, cây lê ngoài cho thu hoạch quả đem lại hiệu quả kinh tế đáng kể, người dân còn biết tận dụng để phát triển du lịch. Những vườn lê trắng muốt, nở rộ đã trở thành điểm “check in” “sống ảo” của du khách mỗi khi đặt chân đến mảnh đất này.

Đến với Hồng Thái mùa này, du khách sẽ có nhiều hơn một chuyến đi. Sự hòa quyện giữa mây trời, không khí trong lành, những mái nhà của người Dao tiền được lợp bằng ngói âm dương cổ kính kết hợp với màu trắng tinh khôi của những đồi hoa lê tạo nên một không gian huyền ảo, thơ mộng khiến nhiều người thích thú. Mùa hoa lê ở Hồng Thái chỉ nở từ tháng 1 đến trung tuần tháng 3 dương lịch hang năm. Bà con ở đây cho biết, năm nay do thời tiết thuận lợi nên thời điểm này hoa lê đang bung nở đều đẹp. Du khách đến với Hồng Thái vào mùa này sẽ dễ dàng chụp được những bức ảnh vô cùng đẹp kết hợp với không gian văn hóa, những làn điệu Páo Dung của đồng bào dân tộc Dao tiền.

Nằm ở độ cao trên 1.000 m so với mực nước biển, xã Hồng Thái có khí hậu ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Sở hữu không gian bát ngát của mây trời, sự hùng vĩ của núi non. Đây cũng là địa phương duy nhất trồng được cây lê ở Tuyên Quang. Không chỉ thu hút du khách, các nhiếp ảnh gia khi mùa hoa lê nở, cây lê ở Hồng Thái còn là loại cây ăn quả cho thu nhập cao. Những năm gần đây, Hồng Thái đang hình thành vùng chuyên canh cây lê để trở thành hàng hóa, cho thu nhập cao. Vào tháng 10, khung cảnh ở đây sẽ thay đổi với cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng, bởi  mùa lúa chín. Đây cũng là khoảng thời gian xã tổ chức các hoạt động du lịch, ngày hội văn hóa  địa phương. Việc tổ chức các hoạt động này đã góp phần thu hút đông đảo du khách ngày càng biết đến mảnh đất này.

Với cảnh quan thiên nhiên huyền ảo, hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang, nét văn hóa đồng bào các dân tộc hòa quyện với sắc lê trắng tinh khôi, con người thân thiện giàu lòng mến khách Hồng Thái hứa hẹn là một điểm đến không thể bỏ qua đối với nhiều du khách.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link