Đẩy mạnh chuyển đổi số trong cải cách thủ tục hành chính

Xác định việc chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn, thời gian qua các địa phương của huyện Na Hang đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), từ đó làm thay đổi hình ảnh của cơ quan quản lý nhà nước, tạo nhiều thiện cảm trong giải quyết công việc đối với người dân và doanh nghiệp.

Người dân đến giải quyết thủ tục hành chính tại UBND thị trấn Na Hang

Khác với hình ảnh rất nhiều người dân phải ngồi chờ đợi tại bộ phận “một cửa” rất lâu mới đến lượt giải quyết thủ tục hành chính. Thì giờ đây, tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả bộ phận “một cửa” UBND thị trấn Na Hang cán bộ công chức tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ công trực tuyến theo đó người dân có thể ngồi tại nhà thao tác hoàn toàn trên điện thoại thông minh là có thể hoàn thành thủ tục hành chính cần giải quyết nhanh gọn, dễ dàng.

Chị Quan Thị Mơ, Công chức văn phòng – thống kê thị trấn Na Hang cho biết: Để sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, người dân chỉ cần vào Cổng dịch vụ công của tỉnh hoặc Cổng dịch vụ công quốc gia để mở tài khoản, tương tự như lập tài khoản email cá nhân. Khi được cấp tài khoản, người dùng có thể đăng nhập và giải quyết nhiều thủ tục hành chính ở từng cấp độ khác nhau trên cổng dịch vụ công. Chẳng hạn như làm giấy khai sinh, chuyển trường, phiếu lý lịch tư pháp, đăng ký kinh doanh, thực hiện nghĩa vụ tài chính, đăng ký thường trú và tạm trú…

Để phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính, UBND thị trấn đã đầu tư các hệ thống thông tin, đường truyền, trang thiết bị, máy móc hiện đại đảm bảo khả năng kết nối, liên thông chia sẻ dữ liệu, máy scan, đáp ứng yêu cầu phục vụ hoạt động và triển khai thực hiện các giao dịch điện tử. Cán bộ công chức bộ phận “một cửa” phải có trình độ, năng lực đáp ứng yêu cầu trong công việc. Bên cạnh đó để đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn UBND thị trấn đã ban hành kế hoạch số 24 ngày 11/6/2022 về thực hiện chuyển đổi số trên địa bàn. Thành lập BCH chuyển đổi số, làm tốt công tác tuyên truyền đến người dân, doanh nghiệp; 15/15 tổ dân phố đều có tổ công nghệ số cộng đồng, hoạt động hiệu quả.

Kết quả trong năm 2022, tiếp nhận hơn 850  hồ sơ trên dịch vụ công, trong đó hồ sơ tiếp nhận trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, luôn đạt 50%. Điều này cho thấy việc cung cấp và giải quyết dịch vụ công trực tuyến đã đạt được những kết quả tích cực, đáp ứng được yêu cầu của tổ chức và cá nhân trong thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử.

Chị Nguyễn Thị Hương, công chức tư pháp – hộ tịch UBND thị trấn Na Hang chia sẻ: Cùng với hiện đại hóa trong giải quyết TTHC, việc triển khai thu phí, lệ phí tập trung bằng các hình thức thanh toán trực tiếp, tới đây sẽ thu theo hình thức trực tuyến, thanh toán bằng mã QR Pay miễn phí dịch vụ cho tổ chức, công dân có nhu cầu thanh toán phí, lệ phí bằng tài khoản ngân hàng; góp phần bảo đảm tính chuyên nghiệp, minh bạch trong quá trình thu phí và lệ phí TTHC, giúp tổ chức, công dân giảm thời gian, chi phí, tiết kiệm được chi phí in ấn, chi phí văn phòng phẩm.

Có thể thấy, chuyển đổi số đang góp một vai trò hết sức quan trọng trong đời sống – xã hội trong đó có giải quyết thủ tục hành chính. Trong thời gian tới, hệ thống chính quyền từ huyện đến cơ sở sẽ đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số, tăng cường tập huấn hướng dẫn cho tổ chức, công dân có thể khai thác các hệ thống và các dịch vụ của chính quyền cung cấp, cũng như các bước, các khâu trong quá trình giải quyết TTHC thuận lợi, dễ dàng hơn.

Bài, ảnh: Hà Huế