• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Để làn điệu hát then “còn mãi”

 

Trong nhịp sống hiện đại, nhiều nét văn hóa truyền thống của dân tộc đã dần bị phai mờ theo thời gian. Thế nhưng, trong ngôi nhà sàn nhỏ đơn sơ của anh Hoàng Liên Sơn, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả, huyện Na Hang vẫn ngày ngày vang lên những “tiếng then, điệu tính”. Ông không những là người gìn giữ, phát huy mà còn truyền dạy cho thế hệ trẻ tình yêu làn điệu then của người Tày.

Du khách thưởng thức làn điệu hát then, đàn tính của người Tày

Trải qua quãng đường chừng 15km từ trung tâm thị trấn Na Hang, chúng tôi đã đến được nhà nghệ nhân Hoàng Liên Sơn, thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả. Tiếp chúng tôi trong căn nhà sàn được trưng bày nhiều chiếc đàn tính, trên tấm phản rộng các học trò đàn hát say sưa, biết chúng tôi muốn tìm hiểu về niềm đam mê để giữ gìn nét bản sắc văn hóa dân tộc. Anh Sơn khá cởi mở chia sẻ: “Tuy không sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống về hát then. Nhưng với sự đam mê muốn được học, nghe và khám phá về làn điệu cổ truyền của dân tộc nên anh đã “nuôi dưỡng” tình yêu đó lớn lên từng ngày. Trước đây anh cũng đi theo phụ giúp thầy cúng ở làng  bên, nhưng đến năm 1998 thì ông thầy mất. anh bắt đầu chuyển sang dạy hát then, giai điệu hát then của anh được biến tấu theo thời gian. Năm 2013 anh mở lớp dạy hát then, ban đầu lớp chỉ có 4 em học sinh đến học. Dần theo thời gian nhiều người biết và đến xin tham gia học theo. Đến nay, câu lạc bộ hát then đàn tính của anh đã tập hợp được trên 100 học sinh đến học ở nhiều độ tuổi khác nhau. Các em đến từ các thôn trong toàn xã, ngoài ra còn có một số em đến từ  xã Sơn Phú, Thanh Tương… để học những làn điệu cơ bản về đàn tính, hát then phải mất thời gian khoảng hơn một tháng, nên việc học chủ yếu tập trung vào dịp nghỉ hè.

Nghệ nhân Sơn ân cần dạy từng nốt nhạc cho học sinh 

Cũng theo anh Sơn học đàn tính và hát then không khó, chỉ cần có niềm đam mê và có chút năng khiếu là có thể học được. Khi thành lập CLB hát then, đàn tính tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì không chỉ thỏa niềm đam mê mà còn góp phần gìn giữ, lan tỏa đến nhiều người. Mong rằng những làn điệu then ngọt ngào cùng với tiếng đàn tính trầm bổng, sâu lắng ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu, ca ngợi quê hương, đất nước đổi mới, tinh thần lao động sản xuất hăng say... sẽ ngày càng được vươn xa. Được biết câu lạc bộ của anh dạy tại nhà hoàn toàn miễn phí, anh không thu một khoản phí nào chủ yếu dạy cho các con cháu, có niềm đam mê và nhu cầu thích học, anh cũng tự mày mò, nghiên cứu những làn điệu dân ca Tày.

Em Quan Bích Diệp, 10 tuổi, Thôn Bản Nhùng, xã Năng Khả tâm sự “ Dù mới chỉ tham gia câu lạc bộ hát then của thầy Sơn được vài tháng, nhưng em cảm thấy rất vui và tự hào về làn điệu then của dân tộc mình. Việc tham gia Câu lạc bộ hát Then - đàn tính giúp em lấy lại được cân bằng sau những giờ học tập căng thẳng, để việc học hiệu quả hơn. Thầy Sơn giống như một người ông, người cha của chúng em vậy. Trong dạy hát then thầy luôn ân cần, giúp đỡ chúng em từng chút một từng nét luyến láy sao cho đúng. Ngoài ra, chúng em còn được tham gia biểu diễn mỗi khi có khách du lịch đến tham quan, điều đó là động lực giúp chúng em tự tin và góp phần quảng bá những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc mình đến mọi người...”.

Các học sinh câu lạc bộ hát then của nghệ nhân Hoàng Liên Sơn

Thấm thoát đã gần 10 năm, kể từ khi mở lớp dạy hát then đầu tiên, cứ đến dịp hè hoặc cứ thời gian rảnh rỗi các em lại sang nhà nghệ nhân Sơn học đàn, hát then các em yêu thích những làn điệụ dân ca của dân tộc mình, cũng bởi sự đa dạng phong phú nhiều thể loại. Học nhiều năm nên mỗi em thuộc khoảng 17 đến 18 bài, đây vừa là niềm vui, niềm đam mê tạo điều kiện cho nghệ nhân Hoàng Liên Sơn gắn bó với dạy hát then – đàn tính.

Các thế hệ học sinh của nghệ nhân Hoàng Liên Sơn trưởng thành, “bay xa” mang theo trong mình tình yêu với hát Then. Đó chính là những hạt nhân giúp lan tỏa  nét đẹp văn hóa độc đáo của mảnh đất, con người  Na Hang đến bạn bè muôn nơi.

Bài, ảnh: Hà Huế


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 11
Hôm qua : 201