Điện lực Na Hang đồng hành sự phát triển của ngành du lịch huyện Na Hang

Đối với hoạt động du lịch tại Na Hang hiện nay, điện năng luôn đóng vai trò là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy khả năng phát triển, tạo nên thành công cho ngành du lịch ở “Khu bảo tồn thiên nhiên Na Hang - Lâm Bình”.

Na Hang lâu nay vẫn được coi như một vùng đất với nhiều câu chuyện huyền thoại, nơi mà mỗi con sông, con suối, mỗi cánh rừng, ngọn núi đều được gắn liền với những truyền thuyết đầy hấp dẫn. Nơi đây có nhiều cảnh đẹp nên thơ, sơn thủy hữu tình được kiến tạo bởi hai con sông lớn là sông Gâm và sông Năng cùng dãy núi Pác Tạ hùng vĩ với 99 ngọn núi được ví là “Hạ Long cạn giữa đại ngàn”. Kể từ khi được tích nước, hồ thủy điện Na Hang trở thành một vùng hồ rộng tới trên 8.000 ha với nhiều cảnh quan thiên nhiên làm say đắm lòng người.

Nhiều năm trở lại đây, lượng khách du lịch đến với Na Hang ngày càng tăng cao. Năm 2020, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, Na Hang thu hút trên 170.000 lượt khách, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 135 tỷ đồng. Với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ có thể phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng, du lịch mạo hiểm như leo thác, cắm trại, khám phá rừng nguyên sinh, khám phá di tích lịch sử... Tất cả đang tạo nên lợi thế “vàng” để ngành “công nghiệp không khói” của huyện phát triển.

Với phương châm “điện đi trước một bước”, những năm qua, Điện lực Na Hang luôn chủ động phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp nắm bắt nhu cầu sử dụng điện của các cơ sở du lịch, từ đó chủ động trong việc cung cấp điện bảo đảm ổn định, chất lượng, liên tục, an toàn. Điện lực Na Hang thường xuyên trao đổi thông tin với các ban, ngành, chính quyền các cấp để nắm bắt quy hoạch, nhu cầu sử dụng của các tổ chức, cơ sở, doanh nghiệp khai thác du lịch trong huyện, từ đó có kế hoạch đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp lưới điện đồng bộ, đáp ứng với sự phát triển của các cơ sở du lịch trong huyện.

Điện lực Na Hang thực hiện cải tạo nâng cấp nguồn lưới điện

Để bảo đảm cấp điện cho các khu du lịch trọng điểm của  huyện như: khu du lịch Thác Mơ, Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ - Bản Bung, khu du lịch xã Hồng Thái, khu vực lòng hồ thủy điện Tuyên Quang ... và các khu vực xung quanh lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, ngoài việc đầu tư cải tạo lưới điện phân phối hàng năm, Điện lực Na Hang đã báo cáo đề xuất Công ty Điện lực Tuyên Quang đầu tư nâng công suất các Trạm biến áp bảo đảm cấp điện ổn định cho nhân dân.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Điện lực miến bắc cũng đã xem xét thống nhất đầu tư dự án xây dựng Trạm biến áp 110kV Na Hang và cải tạo hoàn thiện lưới điện phân phối khu vực Thị trấn Na Hang tổng giá trị trên 70 tỷ đồng. Dự án dự kiến khởi công vào năm 2022 sau khi hoàn thành sẽ góp phần nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, bảo đảm cấp điện ổn định khu vực huyện Na Hang.

Công tác dịch vụ khách hàng có chuyển biến rất tốt, chỉ số tiếp cận điện năng và các chỉ số độ tin cậy cung cấp điện được cải thiện rõ rệt. Việc ứng dụng thành công công nghệ mới (Hotline) trong việc vệ sinh thiết bị trên lưới điện không cắt điện, thể hiện rõ sự nỗ lực của Ngành điện trong việc giảm tối đa thời gian mất điện của khách hàng. Nhiều ứng dụng công nghệ mới và công nghệ thông tin trong kinh doanh điện năng được triển khai, mở rộng khai thác các tiện ích, tính năng hỗ trợ các giao dịch với khách hàng qua giao diện điện tử trên các thiết bị di động, internet, các ứng dụng về đăng ký cấp điện mới, đọc chỉ số, tra cứu thông tin khách hàng, tra cứu chỉ số công tơ, lấy hóa đơn điện tử, ...

Công nhân Điện lực Na Hang thực hiện vệ sinh công nghiệp lưới điện bằng công nghệ Hotline

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Khách sạn Việt Cường (thị trấn Na Hang) cho biết: "Điện ổn định chúng tôi mới có thể triển khai các dịch vụ một cách hoàn hảo, làm hài lòng du khách. Bởi khách du lịch càng ngày càng khó tính, yêu cầu ngày càng cao, nếu điện chập chờn thì uy tín của chúng tôi sẽ giảm sút… Từ ngày đi vào hoạt động đến nay, Khách sạn Việt Cường chưa gặp sự cố lớn nào về điện và cũng chưa nhận được phản ánh nào của du khách về chất lượng điện...". Không chỉ đánh giá cao ngành điện lực trong việc cung ứng đủ điện, ông Cường cũng rất hài lòng về phong cách phục vụ của ngành điện Tuyên Quang, mà trực tiếp là Điện lực Na Hang.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn điện phục vụ du lịch, những năm qua, Điện lực Na Hang cũng đã phối hợp với Sở Công thương tỉnh Tuyên Quang thực hiện thành công chương trình đưa điện về 20 thôn bản vùng sâu vùng xa… góp phần thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link