Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Na Hang học và làm theo Bác

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, những năm qua Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã triển khai nhiều phong trào, hoạt động trên khắp các xã, thị trấn từ đó đem lại hiệu quả thiết thực trong công việc, đời sống hàng ngày; góp phần thực hiện tốt công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trên địa bàn.

Tuyến đường "Sáng - xanh - sạch"  tại thôn Nà Thôm, xã Thanh Tương do đoàn viên thanh niên trên địa bàn hỗ trợ nhân dân làm

Đồng chí Lương Huy Thuận, Phó Bí thư huyện đoàn Na Hang cho biết: Thiết thực thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện đoàn đã tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên trên địa bàn, thường xuyên đổi mới nội dung hoạt động, tổ chức các phong trào thi đua. Từ đó, phát huy vai được vai trò xung kích tình nguyện của tuổi trẻ trong việc tham gia phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đến toàn thế đoàn viên thanh niên trên địa bàn đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Các phong trào, hoạt động tình nguyện được tổ chức đa dạng, rộng khắp, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Từ đầu năm đến nay, duy trì 14 đội giữ gìn ATGT với 200 thành viên; phối hợp vận chuyển vật liệu xây dựng 50 ngôi nhà tình nghĩa do Bộ Công an hỗ trợ. Vệ sinh 15 km đường nông thôn; phối hợp làm 160 m đường bê tông nông thôn, 100% cơ sở Đoàn đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, tổ chức 26 buổi tuyên truyền về bảo vệ môi trường, trồng mới trên 2.800 cây xanh, tổ chức vệ sinh trên 10 km đường làng ngõ xóm. Tiếp tục duy trì hiệu quả 4 tuyến đường sáng - xanh - sạch, tiếp nhận củ quả sản phẩm nông sản, trị giá 10,7 triệu đồng ủng hộ giúp đỡ nhân dân Thành phố Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Duy trì 36 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi, 2 hợp tác xã, 2 tổ hợp tác phát triển kinh tế của thanh niên. Cơ sở Đoàn tổ chức trên 26 buổi tư vấn việc làm, hướng nghiệp cho trên 1.600 lượt ĐVTN.

Các hoạt động tình nguyện được triển khai rộng khắp

Thông qua các phong trào thi đua của tổ chức đoàn đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiêu biểu học và làm theo Bác. Tiêu biểu như anh Hứa Văn Hướng, Bí thư Chi đoàn thôn Phai Khằn, xã Đà Vị, huyện Na Hang. Anh là một trong ba đoàn viên tiêu biểu của huyện Na Hang nhận được Bằng khen của Hội LHTN Việt Nam tỉnh Tuyên Quang. Trong thời gian qua, anh Hướng đã tích cực vận động đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh Tuyên Quang về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên, cùng bà con nhân dân làm được hơn 250m đường bê tông nông thôn tại 3 thôn: Phai Khằn, Nà Đứa, Khuổi Tích qua đó góp phần thiết thực phục vụ đời sống, sản xuất của nhân dân, tích cực xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa nghị quyết Đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống. Thực hiện công tác “3 chủ động” trong công tác Đoàn cơ sở. Tổ chức tuyên truyền nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nuớc, phòng chống xâm hại trẻ em với 72 trẻ tham gia; thanh niên thường xuyên hành động vì môi trường, thu gom rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện đoàn Na Hang đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2019, 100% cơ sở Đoàn trực thuộc đạt cơ sở Đoàn vững mạnh, không có cơ sở Đoàn yếu kém; các phong trào thi đua, hoạt động tình nguyện ngày càng thu hút nhiều đoàn viên tham gia.

Bài, ảnh: Hà Huế