• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo chợ phiên Đà Vị

 

Tết nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, những ngày này ở các cửa hàng, những khu chợ, đặc biệt chợ được họp theo phiên như chợ phiên ở xã Đà Vị, Yên Hoa (Na Hang)… lại càng trở nên đông đúc, nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Chợ phiên Đà Vị có những nét đặc trưng riêng, mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Vào những ngày này, được đi một phiên chợ quê mới cảm nhận được hết không khí của tết đang đến gần.

 

Có mặt tại chợ phiên Đà Vị những ngày cận tết Nguyên đán, khu chợ nhỏ bỗng trở nên tấp nập, không khí mua sắm của bà con rộn ràng. Theo ghi nhận của chúng tôi, ngoài những mặt hàng thường có tại phiên chợ hàng tháng thì đã xuất hiện nhiều mặt hàng như bánh kẹo, mứt, quần áo, giày dép... được bày bán để phục vụ dịp tết. Ngoài ra, các sản phẩm đặc trưng của địa phương như thịt lợn đen, chuối, lá dong... của bà con cũng được bày bán. Chợ phiên Đà Vị thường được họp 6 lần/tháng kéo dài từ sáng đến trưa. Sự hấp dẫn khiến chợ phiên trở nên nhộn nhịp chính là sự đa dạng về sản phẩm văn hóa. Theo như bà con ở đây cho biết: Những năm trước đi sắm Tết, phải ra chợ ngoài thị trấn Na Hang để mua sắm quần áo, dày dép, nhưng vài năm trở lại đây hàng hóa được đưa về chợ phiên Đà Vị bán rất nhiều, mẫu mã đẹp, giá cả hợp lý, bà con không còn phải đi xa để sắm tết nữa.

Hàng hóa phong phú đa dạng hơn trong dịp tết

Đến chợ phiên những ngày này sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí tấp nập người mua kẻ bán. Người đi xa quê về chỉ đơn giản ra chợ để chơi xuân, ngắn nhìn những mặt hàng truyền thống quen thuộc. Chợ phiên ở đây đơn giản, người bán đặt các loại hàng hóa lên tấm bạt, người mua sẽ rất dễ dàng chọn lựa. Không khí Tết làm cả khu chợ vùng cao rộn ràng, vui tươi hơn ngày thường.

Tết đến Xuân sang cũng là dịp để mọi người dân vùng cao đến chợ chọn mua các loại giống cây ăn quả về trồng, cầu mong cho một năm mới khởi đầu với nhiều may mắn trong trồng trọt, chăn nuôi. Chợ phiên Đà Vị những ngày này nhộn nhịp, đông vui nhưng không quá ồn ào. Đó không chỉ là nơi người dân mua sắm Tết, trao đổi hàng hóa, mà còn là nơi giao lưu, gặp gỡ, tìm hiểu những nét văn hóa đặc sắc. Những phiên chợ vùng cao nơi đây vẫn còn lưu giữ được những nét đẹp trong truyền thống văn hóa dân tộc. Vào những ngày cuối năm, đi một phiên chợ vùng cao mỗi người sẽ cảm nhận rõ hơn không khí mùa xuân đang về. Với nhiều mong ước người dân nơi đây có thêm một năm mới với nhiều đổi thay mới.

Bài, ảnh: Hà Huế


Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thống kê truy cập
Hôm nay : 26
Hôm qua : 277