Na Hang: Đẩy mạnh tư vấn, giới thiệu việc làm cho lao động

Để hoàn thành kế hoạch giải quyết việc làm cho trên 1.700 lao động trong năm 2022. Huyện Na Hang đã có nhiều giải pháp, việc làm cụ thể như phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp tư vấn, giới thiệu việc làm, học nghề. Đặc biệt là thị trường lao động xuất khẩu, để họ được tiếp cận đầy đủ thông tin về thị trường lao động. Qua đó giúp người lao động lựa chọn cho bản thân một nghề phù hợp nâng cao thu nhập.

Lãnh đạo Sở LĐ, TB&XH, huyện Na Hang và các Công ty XKLĐ tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động

Bà Trần Thị Lệ Huyền, Giám đốc Công ty Du học Đông Hải cho biết: Mang đến chương trình giới thiệu việc làm cho người dân huyện Na Hang, Công ty Du học Đông Hải giới thiệu các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan. Đặc biệt là du học nghề tại Cộng hòa Liên bang Đức. Với đa dạng các ngành nghề đa dạng như chế biến thực phẩm, cơ khí, ô tô, xây dựng, điều dưỡng… lao động sẽ được miễn phí 100% học phí tại trung tâm, hỗ trợ học bổng khi có xác nhận hộ cận nghèo và nhiều chương trình ưu đãi khác. Sau khi tốt nghiệp du học nghề lao động sẽ được ký hợp đồng và được nhận vào làm việc tại các doanh nghiệp luôn. Mức thu nhập giao động từ 30 đến 60 triệu đồng/tháng tùy thị trường mà người lao động lựa chọn.

Để hoàn thành kế hoạch giải quyết việc làm cho trên 1.700 lao động. Ngay từ đầu năm huyện Na Hang đã tăng cường công tác tuyên truyền, tạo điều kiện để các doanh nghiệp đóng trên địa bàn và trong, ngoài nước tuyển dụng lao động đi làm việc. Bên cạnh đó, khuyến khích người dân đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh dịch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phát triển chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, tạo ra việc làm ổn định tại chỗ. Từ đầu năm đến nay số lao động được chuyển đổi nghề nghiệp, có việc làm tại địa phương là 218 người trong đó ngành sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp 125 người; ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, xây dựng 51 người; ngành thương mại du lịch và dịch vụ 42 người.

Em Khổng Phương Thùy, học sinh lớp 12 trường THPT Na Hang chia sẻ: Sau khi được tham gia tư vấn, giới thiệu việc làm em có định hướng tham gia XKLĐ tại thị trường Cộng hòa Liên bang Đức, ngành nghề điều dưỡng, mức lương từ 35 đến 40 triệu. Với mức lương này em nghĩ khá là hấp dẫn đối với những lao động như chúng em.

Trong thời gian tiếp theo, huyện Na Hang sẽ tiếp tục triển khai đào tạo nghề cho lao động nông thôn sao cho phù hợp, gắn với nhu cầu lao động, việc làm ở địa phương và ngành nghề của các cơ sở sản xuất mà lao động địa phương có khả năng tiếp cận. Thực hiện rà soát số người trong độ tuổi lao động đủ điều kiện, chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, Trung tâm giới thiệu việc làm của tỉnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, tuyển dụng lao động đi làm tại các khu chế xuất, khu công nghiệp trong tỉnh, ngoài tỉnh và lao động ở nước ngoài. Với những giải pháp đồng bộ được triển khai và thực hiện, huyện Na Hang sẽ hoàn thành giải quyết việc làm cho lao động địa phương năm 2022, góp phần giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế