Không tiêm vác xin có thể phải trả giá rất đắt khi mắc COVID-19

Đại dịch COVID-19 đã lây lan và bùng phát mạnh tại 222 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, đợt dịch thứ 4 tính từ ngày 27/4/2021 đến nay số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.021.493 ca ở tất cả các tỉnh thành trong cả nước, trong đó có 23.082 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 2,2% so với tổng số ca nhiễm. Xác định tiêm phòng vắc xin ngừa COVID-19 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. UBND huyện Na Hang đã triển khai chiến dịch tiêm vắc xin và đảm bảo an toàn trong chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng trong độ tuổi.

Na Hang đã cơ bản hoàn thành tiêm vắc xin ngừa cô viết cho người từ 18 tuổi trở lên

Sau hơn 2 tháng triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho đối tượng từ đủ 18 tuổi trở lên, đến nay huyện đã hoàn thành tiêm vắc xin COVID-19 cho 30.178 người, đạt 81,7% so với kế hoạch. Trong đó: Tiêm đủ 2 mũi là 2.712 người, đạt 9% kế hoạch. Huyện cũng đang phấn đấu hoàn thành bao phủ vắc xin ngừa COVID-19  cho người từ 18 tuổi trở lên trong những ngày tới.

Tiêm vắc xin COVID-19 là biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ, theo các nhà khoa học trên thế giới vắc xin COVID-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Người được tiêm vắc-xin đầy đủ ít có khả năng bị lây nhiễm bệnh mà không có triệu chứng, hay còn gọi là lây nhiễm không triệu chứng, cũng như ít có khả năng lây lan vi-rút COVID-19 cho những người khác. Tiêm phòng cũng giúp bảo vệ những người xung quanh, đặc biệt là ở những người lớn tuổi và người có bệnh mạn tính, đây là đối tượng có nguy cơ cao mắc do COVID-19 , thậm chí những đối tượng này có nguy cơ tử vong cao hơn so với nhóm người bình thường. Vì vậy tiêm vắc xin COVID-19 không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn bảo vệ những người xung quanh.

Sau hơn gần hai năm đất nước ta đã nhiều lần đóng cửa kinh tế, huỷ bỏ sự kiện, trì hoãn công việc vì đại dịch COVID-19, mọi người đều đang háo hức nghĩ đến cuộc sống bình thường để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vắc xin. Việc tiêm vắc xin COVID-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn. Chính vì vậy mà vừa qua Bộ Y tế đã kêu gọi người dân đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch COVID-19. Mỗi người dân cần chung tay nâng cao ý thức và trách nhiệm đồng thời thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 góp phần chiến thắng đại dịch này.

Đối với huyện Na Hang chúng ta mặc dù điều kiện kinh tế xã hội còn rất nhiều khó khăn, xong cấp ủy, chính quyền địa phương đã và đang nỗ lực hết sức mình trong việc tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân được tiếp cận với vắc xin COVID-19. Không chỉ xin tỉnh ưu tiên vắc xin cho người dân Na Hang, huyện còn phối hợp với ngành y tế, đưa vắc xin đến tận Trạm y tế xã để tiêm cho người dân. Chính vì vậy mà đến nay Na Hang đã có 82% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin. Công tác giảm thiểu biến chứng sau tiêm cũng được chú trọng, đến nay huyện Na Hang chưa có trường hợp biến chứng nặng sau tiên vắc xin ngừa COVID-19.

Theo dự báo của tổ chức Y tế thế giới WHO, trong thời gian tới, nguy cơ các đợt dịch COVID-19 có thể tiếp tục bùng phát, đặc biệt là các biến chủng mới nguy hiểm, tốc độ lây truyền nhanh. Để tự bảo vệ mình và cộng đồng trước sự lây lan của bệnh dịch COVID-19 mỗi người dân hãy nêu cao tinh thần tự giác đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 của địa phương nơi sinh sống, để góp phần cùng với cả huyện chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Không tiêm vác xin có thể bạn phải trả giá rất đắt khi mắc COVID-19.

Bài, ảnh: Đức Toàn