Na Hang tiêm vắc - xin phòng COVID -19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi

Thực hiện Kế hoạch số 196, ngày 14/11/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn tỉnh. Bắt đầu từ ngày 24/11/2021, huyện Na Hang đã tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn huyện.

Cũng như nhiều học sinh khác, khi biết thông tin Trung tâm Y tế huyện sẽ triển khai tiêm vắc xin phòng Covid - 19 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi em Lê Thủy Tiên, học sinh lớp 12 C4, trường THPT Na Hang đã chủ động hoàn thiện việc lấy ý kiến xác nhận của cha mẹ và điền phiếu thông tin về tình trạng sức khỏe để được tham gia tiêm vắc - xin trong đợt này. Lê Thủy Tiên cho biết: "Khi mà biết tin được tiêm vắc – xin Covid 19 bản thân em cũng rất là lo lắng, nhưng khi mà được các cán bộ y tế, thầy cô giáo trong nhà trường tuyên truyền, vận động hiểu được tầm quan trọng của việc tiêm vắc xin thì em cũng đã yên tâm hơn trong đợt tiêm lần này để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình và thực hiện tốt nhiệm vụ năm học".

Công tác tiêm phòng diễn ra thuận lợi

Thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi, Na Hang có tổng số khoảng 3.700 người bao gồm tất cả các trẻ đang theo học tại các trường THCS; THPT; PTDT nội trú, bán trú; Giáo dục thường xuyên và những người không đi học và đã học xong nhưng chưa đủ 18 tuổi. Để việc tiêm chủng được diễn ra an toàn, hiệu quả. Thời gian qua, các cơ quan chuyên môn của huyện đã thực hiện tốt công tác phối hợp, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị cũng như bố trí chu đáo từ khu vực đón tiếp, tư vấn, khám sàng lọc, tiêm và theo dõi sau tiêm theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; sắp xếp khu vực tiêm chủng đủ diện tích để đảm bảo giãn cách và quy trình 1 chiều, có thêm khu vực chờ cho phụ huynh; bố trí khu vực theo dõi, cấp cứu nếu trẻ có phản ứng sau khi tiêm với đủ phương tiện cấp cứu; phân công xe cấp cứu cùng đội cấp cứu thường trực tại điểm tiêm; bố trí lực lượng giáo viên tại các trường học tổ chức tiêm tham gia đón tiếp học sinh đến tiêm, hướng dẫn khai báo y tế, đo thân nhiệt và hỗ trợ các công việc để buổi tiêm được tiến hành thuận lợi, trật tự, an toàn. Trẻ sau khi tiêm chủng phải được theo dõi ít nhất 30 phút tại điểm tiêm và được trao giấy xác nhận đã tiêm vắc xin phòng Covid-19. Đồng thời nhân viên y tế sẽ hướng dẫn chi tiết cho người được tiêm chủng, phụ huynh, người giám hộ theo dõi trẻ chặt chẽ tại nhà trong 24 giờ và tiếp tục theo dõi trong vòng 28 ngày sau tiêm chủng. Nếu có dấu hiệu bất thường phụ huynh, người giám hộ hãy đưa con em mình đến trạm Y tế hoặc Trung tâm Y tế để được xử trí kịp thời. Với công tác chuẩn bị, triển khai bài bản và khoa học kết thúc đợt tiêm ngày 24/11/2021. Na Hang đã tiêm được trên 900 liều vắc - xin Comirnaty của Pfizer, buổi tiêm chủng triển khai theo hình thức giảm dần độ tuổi, cuốn chiếu. Bảo đảm đúng, đủ đối tượng, sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí, an toàn. Thầy giáo Đỗ Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THPT Na Hang cho biết: "Trong chương trình tiêm phòng Covid 19 cho trẻ em từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi, chủ yếu là học sinh của nhà trường . Để chuẩn bị tinh thần cho học sinh, nhà trường đã phối hợp với Tung tâm y tế huyện, sở giáo dục tuyên truyền cho phụ huynh và cho học sinh thấy được lợi ích và việc cần thiết phải tiêm phòng vắc xin Covid 19. Nhà trường cũng đã truyền thông rộng dãi đến phụ huynh, học sinh. Qua khảo sát có đến 99% phụ huynh, học sinh đều ủng hộ và các em học sinh đều tham gia tiêm đầy đủ".

Theo kế hoạch từ nay đến hết năm 2021, Na Hang phấn đấu trên 90% người trong độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm chủng đủ mũi vắc xin phòng Covid- 19. Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra, huyên Na Hang đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm “thần tốc”, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Qua đó tạo miễn dịch chủ động, bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid cho cả cộng đồng.

Bài, ảnh: Vương Tấn