Những con tàu du lịch "nằm dài" vì Covid - 19

Du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ đại dịch Covid – 19. Tại huyện Na Hang, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề do Covid  - 19, những con tàu du lịch “nằm dài” nhiều tháng khiến các chủ tàu điêu đứng...

Đang lau dọn thuyền du lịch của mình, anh Quan Văn Dơ, tổ 13, thị trấn Na Hang (Na Hang) cho biết: “Gia đình tôi có 3 con thuyền cứ đậu ở trên bến suốt, thuyền của các hộ dân ở đây cũng vậy ảnh hưởng rất nhiều tới thu nhập mấy tháng nay rồi. Để làm du lịch gia đình tôi cũng có vay của ngân hàng, thời gian để trả nợ cho ngân hàng phải chậm trễ vì rất khó khăn, vì tài sản gia đình đã dồn hết vào 3 con thuyền. Dịch đến làm cho những người làm du lịch rất khó khăn hơn”.

Tại một thuyền du lịch khác. Chị Nguyễn Thúy Nga, chủ tàu du lịch Phương Nga, tổ 4, thị trấn Na Hang: Vừa rồi chúng tôi cũng đã đầu tư rất nhiều vào du lịch, nhưng do ảnh hưởng của dịch, khách du lịch không có nên chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, tôi rất mong các cấp, chính quyền giúp đỡ, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí, chính sách để hỗ trợ chúng tôi những lúc khó khăn như này. Đồng thời, mong muốn ngân hàng và thuế giãn nợ và giảm lãi suất cho chúng tôi đỡ gặp khó khăn hơn.

Ông Lê Xuân Thưởng, Giám đốc HTX vận tải Thành Lộc, thị trấn Na Hang chia sẻ: Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19 kéo dài, những người làm nghề du lịch như gia đình chúng tôi và các thành viên trong hợp tác xã đã ảnh hưởng rất lớn, tàu, thuyền buộc ở bờ mấy tháng nay không có khách, riêng trong HTX chúng tôi có 12 đầu thuyền đã bỏ ra rất nhiều vốn mà không có công ăn việc làm cho công nhân.

Hiện nay, trên hồ sinh thái Na Hang đang có hơn 70 thuyền dịch vụ kinh doanh đưa đón khách du lịch tham quan. Dịch bệnh khiến khách thưa vắng, thuyền không thể ra khơi, áp lực chi phí duy trì với những con tàu tiền tỷ lại càng nặng nề hơn trong sóng dịch đang ập đến. Thậm chí có những con tàu hàng ngày chở khách du lịch thì nay phải chuyển đổi sang chở khách đường thủy để trang trải phần nào chi phí.

Hiện nay, các ngành chức năng huyện Na Hang đang khẩn trương rà soát, thẩm định và triển khai kịp thời chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với người lao động, hộ kinh doanh, người sử dụng lao động… trên địa bàn bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Đồng chí Nông Trường Thi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thuế Na Hang – Lâm Bình cho biết: “Thực hiện Nghị định 52 của Chính phủ, đối với Chi cục Thuế Na Hang – Lâm Bình đã chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền cho doanh nghiệp, hợp tác xã và các hộ kinh doanh trên địa bàn, thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Chỉ đạo cho cán bộ phụ trách địa bàn tăng cường nắm bắt cơ sở, kịp thời giải đáp những vướng mắc của người nộp thuế liên quan đến Nghị định 52. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện gia hạn nộp thuế cho người dân theo đúng nghị định của chính phủ”.

Với việc khẩn trương triển khai chính sách hỗ trợ của nhà nước một cách kịp thời tới các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 đã góp phần chia sẻ, động viên các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, triển khai hiệu quả mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh sản xuất.

Bài, ảnh: Hà Huế