Phụ nữ Năng Khả giữ gìn và phát huy nghề truyền thống

Đến thôn Bản Tùn và thôn Nà Khá, xã Năng Khả, huyện Na Hang, không khó để bắt gặp những chị em phụ nữ người dân tộc Tày ngồi đan lát bên những ngôi nhà sàn truyền thống. Những bàn tay khéo léo đã tạo nên những sản phẩm bình dị mà tinh tế, trở thành những vật dụng hữu ích gắn liền với việc bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống của người dân vùng cao.

Những người phụ nữ Tày ở xã Năng Khả lưu giữ nghề đan lát truyền thống

Sản xuất các sản phẩm từ mây tre đan đã có từ rất lâu của chị em phụ nữ thôn Bản Tùn, xã Năng Khả. Nhận thấy mặt hàng này có nhiều ưu  điểm, như thân thiện với môi trường, gắn với sản phẩm du lịch, tiêu thụ ở trong và ngoài tỉnh. Chị Hoàng Thị Chạnh đã vận động đã lập nhóm cùng sở thích sản xuất các mặt hàng như: cơi, làn, nón…Với tay nghề khéo léo, kỹ thuật tốt đã tạo nên những họa tiết văn hóa bản địa được đưa vào từng sản phẩm; với giá bình quân từ 50 đến 120 nghìn đồng/sản phẩm, chị em đã có thêm khoản thu nhập ổn định từ 5 đến 6 triệu đồng/người/ tháng.

Chị La Thị Bình, Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ xã Năng Khả cho biết: Với lợi thế mà nghề đan lát truyền thống đem lại, những năm qua, Hội liên hiệp phụ nữ xã Năng Khả đã tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên duy trì, phát triển nghề đan lát truyền thống, tạo mọi điều kiện tốt nhất để chị em đầu tư sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa và những sản phẩm mây tre đan nơi đây đã không ngừng được đổi mới về mẫu mã, chất lượng, đậm bản sắc văn hóa. Hiện nay, cả xã có 2 thôn còn lưu giữ được nghề đan lát truyền thống đó là thôn Bản Tùn và thôn Nà Khá với trên 30 người biết đan lát. Từ việc phát huy nghề truyền thống này mà thu nhập của các chị em hội viên cũng dần được nâng lên, cải thiện đời sống gia đình. Diện mạo nông thôn mới ở xã Năng Khả đã và đang khởi sắc từng ngày, trong đó có những đóng góp không nhỏ của chị em phụ nữ trong việc duy trì và phát huy hiệu quả nghề đan lát truyền thống của dân tộc.

Sản phẩm mây tre đan được bày bán ở các gian hàng của chợ đêm Na Hang

Hiện nay nhiều sản phẩm mây tre đan của chị em phụ nữ xã Năng Khả đã có mặt tại nhiều điểm du lịch cộng đồng trong tỉnh. Tuy nhiên để lưu giữ và phát triển nghề truyền thống mây tre đan này không bị mai một theo thời gian, giúp những người đan lát thêm gắn bó với nghề, thì rất cần sự quan tâm của các cấp, ngành trong việc mở các lớp tập huấn nâng cao tay nghề, tìm kiếm đơn đặt hàng mới, mở rộng thị trường, giới thiệu sản phẩm, vinh danh nghệ nhân, tạo thương hiệu cho sản phẩm nghề truyền thống.

Bài, ảnh: Hà Huế