Sẵn sàng cho một mùa hè an toàn, bổ ích

Thời điểm này, học sinh các trường học trên địa bàn huyện đã bước vào kỳ nghỉ hè. Đề tạo sân chơi an toàn, bổ ích cho các em nhỏ hiện nay, các tổ chức đoàn  trên địa bàn huyện Na Hang đã và đang tăng cường xây dựng các địa điểm vui chơi, giải trí. Nhờ vậy đã thu hút ngày càng nhiều các em học sinh tham gia sinh hoạt hè tại địa phương.

Lớp học bơi cho học sinh trong dịp hè

Bước vào dịp nghỉ hè, đều đặn mỗi tuần 5 buổi em Nguyễn Kỳ Phong 10 tuổi lại tham gia lớp học cờ vua do trường Tiểu học thị trấn Na Hang tổ chức. Tại đây, Phong cùng 10 bạn khác ở tất cả các khối lớp được giảng viên hướng dẫn kỹ năng chơi bộ môn cờ vua. Em Nguyễn Kỳ Phong chia sẻ: “Dịp nghỉ hè nhà trường tổ chức các lớp học như bóng đá, cờ vua, cầu lông… được tham gia các hoạt động bổ ích như thế này em rất vui và thích thú. Bản thân em thích nhất môn cờ vua, cờ vua không chỉ giúp em rèn luyện trí não, tính kiên trì mà còn là sân chơi bổ ích để em không xa vào các tệ nạn khác trong thời gian nghỉ hè”.

Việc tổ chức đa dạng các lớp học hè đã tạo sân chơi hấp dẫn, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các bậc phụ huynh có thể yên tâm khi con em mình theo học. Chị Trần Thanh Huyền, thị trấn Na Hang cho biết: Mùa hè đến là dịp để các cháu được nghỉ vui chơi thỏa thích sau một năm học. Tuy nhiên do bố mẹ vẫn phải đi làm nên trẻ nhỏ thường phải “làm bạn” với ti vi, điện thoại. Để các con có một mùa hè đúng nghĩa, không cảm thấy nhàm chán, chị đã đăng ký cho con tham gia lớp học bơi dự kiến sẽ bắt đầu vào gần cuối tháng 6 để học kỹ năng bơi và được giải trí đúng nghĩa.

Theo anh Lương Huy Thuận, Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Na Hang, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Na Hang: hiện nay, đoàn các xã, thị trấn tiếp nhận gần 9.000 em học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương.  Để tạo sân chơi lành mạnh, thiết thực, thu hút đông đảo thanh thiếu nhi trong huyện tham gia trong dịp hè năm nay, Hội đồng Đội huyện đã chỉ đạo các cơ sở đoàn, đội trên địa bàn xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều loại hình vui chơi, giải trí cho thanh thiếu nhi trên từng địa bàn dân cư như mở các lớp học năng khiếu, câu lạc bộ, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, các trò chơi dân gian, tổ chức cho các em tham gia các hoạt động như dọn vệ sinh môi trường, trồng cây xanh, tặng quà cho gia đình chính sách, có công với cách mạng.… Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, phổ biến pháp luật như: Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Giao thông đường bộ, nhất là tuyên truyền phòng tránh tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại tình dục cho trẻ em... Qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của gia đình và cộng đồng trong việc chăm sóc và giáo dục, đảm bảo cho các em thanh thiếu nhi có một mùa hè thực sự an toàn và ý nghĩa.

Hè cũng là dịp triển khai chuỗi hoạt động của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, các cơ sở Đoàn, Đội địa phương còn phối hợp với sinh viên tình nguyện ở các tỉnh, thành phố tổ chức các hoạt động thiết thực như: tặng quà, học bổng, tổ chức khám bệnh, xây dựng các khu vui chơi cho trẻ em ở tại địa bàn…

Trên thực tế, vì điều kiện công việc, không có nhiều thời gian dành cho con cái, nhiều phụ huynh vẫn phải để con tự ở nhà “kết bạn” với ti vi, điện thoại. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho con trẻ. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần lưu tâm, không để trẻ ở một mình trong môi trường thiếu an toàn; đồng thời cần trang bị cho trẻ những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất để có thể tự bảo vệ mình trước các nguy cơ khi ở nhà một mình hoặc chơi các trò chơi trong thời gian nghỉ hè.

Bài, ảnh: Hà Huế