Thiếu nhi Na Hang làm theo lời Bác

Nhớ lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, thời gian qua thiếu nhi huyện Na Hang luôn nỗ lực học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, tích cực tham gia các phong trào hoạt động Đội. Phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan của Bác Hồ.

Các bạn đội viên hưởng ứng  Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời

Huyện Na Hang hiện có trên 4.000 đội viên, thiếu niên, nhi đồng thuộc 18 liên đội. Thời gian qua, Hội đồng Đội huyện đã đẩy mạnh phong trào thi đua “Thiếu nhi Na Hang thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”. Qua đó, góp phần rèn luyện đội viên, tạo thêm nhiều sân chơi bổ ích thu hút các bạn nhỏ tuổi tham gia hoạt động, xây dựng tổ chức Đội ngày càng vững mạnh. Hội đồng Đội huyện đã phối hợp với Ban Giám hiệu các trường Tiểu học, THCS chỉ đạo các liên đội phát động các phong trào thi đua một cách thiết thực và hiệu quả. Các cấp Đội tăng cường các hoạt động giáo dục truyền thống, lịch sử gắn với các ngày kỷ niệm. Trong năm 2022, toàn Đội đã tổ chức 144 buổi văn nghệ, 59 buổi mitting kỷ niệm các ngày lễ lớn. Các liên đội tập trung công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, chăm sóc giáo dục đôi viên, nhi đồng tới 100% liên đội trên địa bàn huyện thông qua buổi tập huấn, các trang thông tin điện tử, hòm thư điện tử, lồng ghép qua các buổi chào cờ, phát thanh măng non, sinh hoạt chi đội... với trên 1.400 buổi thu hút  7.800 đội viên, thiếu nhi tham gia. Thời gian qua đã có 1.312 gương thiếu nhi được tuyên dương có hành động đẹp nhặt được của rơi trả lại người mất, cứu đuối, giúp bạn

Anh Lương Huy Thuận, Bí thư Huyện đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội huyện Na Hang cho biết: Đẩy mạnh thi đua “Học tập tốt, lao động tốt”, các liên đội đã tổ chức xây dựng nhiều mô hình học tập phong phú, bổ ích như: “Đôi bạn cùng tiến”, “Sao điểm muời”, “Sao chăm ngoan”, “Học đều, học đủ, học chăm", thành lập các mô hình câu lạc bộ "Học mà chơi, chơi mà học", phát động các ngày, giờ, tuần học tốt, các đợt thi đua "Hoa điểm 10 dâng Bác, dâng thầy cô", phát động các cuộc hành quân truyền thống bằng điểm số, thi "Vở sạch chữ đẹp"...  Các liên đội đã làm tốt việc rèn luyện ý thức, tác phong học tập cho thiếu nhi thông qua việc thực hiện nghiêm túc nền nếp học đường; duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ học tập; khuyến khích thiếu nhi tích cực, chủ động trang bị kiến thức ngoại ngữ, kiến thức xã hội. Trong năm qua, các liên đội đã tổ chức tặng 172 xuất quà trị giá trên 24 triệu đồng. Phát huy và nhân rộng những mô hình hay, cách làm hiệu quả như kết nghĩa giữa các Liên đội, "Bạn giúp bạn", “Đôi bạn cùng tiến"... Tặng  1.108 xuất quà trị giá trên 187 triệu đồng cho đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập.

Chị Hoàng Thị Thủy, Tổng phụ trách đội trưởng THCS thị trấn Na Hang chia sẻ: Tích cực hưởng ứng phong trào “Kế hoạch nhỏ” do Liên đội trường phát động, các bạn đội viên đã tích cực thu gom phế liệu xung quanh nhà ở và giấy vụn không dùng đến để xây dựng quỹ của liên đội. Nguồn kinh phí thu được sử dụng để xây dựng các công trình măng non, giúp đỡ các em đội viên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn trong học tập và cuộc sống. Cũng từ những phòng trào, hoạt động do Liên đội phát động đã có nhiều bạn nhỏ hăng hái tham gia các hoạt động của địa phương.

Trong thời gian tới, thiếu niên, nhi đồng huyện Na Hang sẽ luôn cố gắng phấn đấu học tập, rèn luyện phẩm chất, bản lĩnh, năng động sáng tạo, xứng đáng là người con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ.

Bài, ảnh: Hà Huế