Tích cực chuẩn bị cho lễ hội đầu năm

Tổ chức lễ hội xuân gồm các hoạt động hội lồng tông, bắt cá, các trò chơi dân gian là hoạt động thường niên được xã Năng Khả triển khai thực hiện vào mỗi dịp đầu năm. Lễ hội đầu năm được tổ chức không chỉ tạo không khí vui tươi đón tết, là dịp để bà con giao lưu gặp gỡ sau một năm lao động sản xuất mà còn góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của đồng bài các dân tộc. Để lễ hội được diễn ra trong không khí vui tươi, đảm bảo an toàn, thời điểm này Chính quyền địa phương và các đoàn thể đang phối hợp để chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho lễ hội.

Lễ hội bắt cá xã Năng Khả, huyện Na Hang (Tuyên Quang)

Nhằm đảm bảo cho lễ hội lồng tông và hội bắt cá xuân Tân Sửu 2021 được diễn ra trong không khí vui tươi, tiết kiệm, an toàn. Ngay sau khi có kế hoạch tổ chức lễ hội đầu năm của UBND huyện, xã Năng Khả đã xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức, thành lập ban tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, cũng như điều lệ, quy chế các trò chơi, hoạt động. Theo đó, hướng dẫn các thôn bản các công việc cụ thể, lựa chọn thành viên tham gia vào các hoạt động đảm bảo số lượng, chất lượng. Theo kế hoạch, Lễ hội Lồng tông gắn với hội bắt cá xã Năng Khả sẽ được diễn ra vào ngày 21 tháng 2 năm 2021 (tức ngày 10 tháng Giêng năm Tân Sửu, tại sân vận động trung tâm xã. Trong buổi sáng sẽ diễn ra lễ hội Lồng tông gồm 2 phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ tổ chức dâng hương và rước lễ từ đền Khuôn Mạ về trung tâm sân vận động xã, sau đó là Lễ Cầu mùa, Lễ Tịch điền. Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian, tung còn, kéo co… Buổi chiều cùng ngày sẽ diễn ra lễ hội bắt cá bằng tay. Ngoài ra, lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động mang đậm nét văn hóa truyền thống, sinh động về đời sống, sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng các dân tộc nơi đây như: Trưng bày đồ thủ công, mỹ nghệ; hàng nông, thủy sản đặc trưng của địa phương.

Ông La Văn Đường, Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Đây được xem như là một hoạt động tín ngưỡng để cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, đời sống ấm no, hạnh phúc. Hiện nay, công tác chuẩn bị cho lễ hội Lồng tông và Ngày hội bắt cá bằng tay đang được chính quyền địa phương gấp rút chuẩn bị và đam bảo hoàn thành trước tết. Việc tổ chức Lễ hội sẽ tạo không khí đón xuân phấn khởi, tươi vui cho các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Qua đó, cổ vũ, động viên và khích lệ tinh thần thi đua sôi nổi trong cán bộ, nhân dân để hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trong năm, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh; giới thiệu với du khách gần xa về tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, văn hoá, du lịch; góp phần giữ vững các tiêu chí của xã nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link