• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiên phong làm vườn mẫu

 

Đến thăm Vườn mẫu nông thôn mới của ông Khổng Minh Sông, thôn Nà Reo, xã Năng Khả (Na Hang), nhiều người bất ngờ vì cảnh quan vườn tược gọn gàng, ngăn nắp; các loại cây ăn quả phong phú được trồng theo hàng, theo lối. Ông chia sẻ, trước đây, ông chưa đầu tư cũng như tổ chức, sắp xếp vườn hợp lý. Mặc dù trồng nhiều loại cây ăn quả nhưng tiện đâu, trồng đấy nhằm tận dụng tối đa  diện tích đất sản xuất. Từ khi tiên phong thực hiện Vườn mẫu nông thôn mới , tư duy của ông cũng thay đổi. Vừa qua, UBND huyện Na Hang đã công nhận đạt chuẩn Vườn mẫu nông thôn mới đối với hộ gia đình ông. Đây cũng là vườn mẫu đầu tiên của xã.

Ông Khổng Minh Sông
Ông Khổng Minh Sông

Ông Sông nguyên là cán bộ quản lý giáo dục. Năm 2004, sau khi nghỉ hưu, ông Sông toàn tâm, toàn ý phát triển kinh tế hộ gia đình theo mô hình V-A-C-R và cũng là làm gương cho cán bộ, đảng viên, nhân dân noi theo. Ông đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó, tập  trung trồng rừng, cây ăn quả các loại và đào ao thả cá, chăn nuôi bò sinh sản, thương phẩm. Hiện nay, gia đình ông Sông trồng 1,5ha rừng; 6 ao thả cá với tổng diện tích 2.500m2, trong đó, 2 ao vừa thả cá kết hợp với trồng sen; duy trì đàn trâu, bò khoảng 30 con/năm. Trong diện tích vườn trên 1.000m2, ông trồng các loại cây ăn quả chủ yếu là na, nhãn, vải. Hàng năm, sau khi trừ chi phi, mô hình kinh tế của ông Sông cho thu nhập trung bình trên 100 – 200 triệu đồng/năm.

Năm 2021, thôn Nà Reo được chọn là thôn điểm xây dựng NTM kiểu mẫu của xã. Qua rà soát, chỉ có duy nhất vườn cây ăn quả của gia đình ông Sông đủ điều kiện để xây dựng vườn mẫu. Ngay sau khi được UBND triển khai, tuyên truyền, ông Sông chẳng đắn đo nhiều mà bắt tay thực hiện ngay. Ông bày tỏ, đây là việc khó, việc mới; mình là đảng viên nên phải phát huy tinh thần nêu gương, tính tiên  phong. Một năm qua, ngoài 10 triệu đồng được Nhà nước hỗ trợ, ông Sông đã đầu tư trên 100 triệu đồng để quy hoạch, cải tạo lại vườn. Ông san ủi mặt bằng vườn, chặt bỏ nhiều cây lâu nhưng giá trị kinh tế không cao, trồng mới các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như na dai, nhãn, vải, bưởi da xanh, mít với trên 100 gốc các loại; lắp đặt hệ thống tưới tiêu. Hiện nay, ông đang chuẩn bị đổ thêm tuyến đường bê tông vào vườn, ước tính trị giá 20 triệu. Ông Sông chia sẻ. “Trước mắt, về thu nhập từ vườn mẫu vẫn chưa cao song tham gia mô hình vườn mẫu mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Đó là cảnh quan, vườn tược gọn gàng, sạch đẹp hơn. Trong tương lai không xa, nguồn thu từ các loại cây ăn quả sẽ tăng lên. Gia đình tôi sẽ phát triển kinh tế theo hướng kết hợp vườn trái cây trồng cây với xây dựng điểm check-in tại ao sen”,

Đồng chí Bàn Văn Khé, Chủ tịch UBND xã cho biết, xây dựng Vườn mẫu NTM là việc khó của địa phương bởi chủ hộ phải hiểu giá trị về nó và phải tự đầu tư xây dựng vườn. Việc ông Sông tiên phong xây dựng Vườn mẫu NTM không chỉ góp phần nâng cao các tiêu chí xây dựng thôn mới còn góp phần hoàn thành thực hiện giao việc, đột phá của cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Bài, ảnh: Trung Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 241
Hôm qua : 816