Vũ điệu nhảy lửa của những chàng trai Dao đỏ

Cứ sau mỗi mùa vụ bội thu và để đón chào năm mới, người dân tộc Dao đỏ ở thôn Bản Lục, xã Đà Vị lại hòa trong nhịp trống dồn dập của lễ hội nhảy lửa. Những bàn tay, đôi chân trần như được tiếp thêm sức mạnh huyền bí cứ thế hòa vào đống lửa đỏ rực than hồng thu hút du khách gần xa đến tham quan, trải nghiệm.

Các chàng trai Dao đỏ thay nhau nhảy vào đống lửa đượm than hồng

Theo người Dao đỏ ở đây thì lễ hội nhảy lửa được tổ chức vào mỗi dịp đầu năm mới. Họ quan niệm những chàng trai sau khi được thầy Tào thực hiện lễ nghi cúng trước tổ tiên, thần linh sẽ được ban cho sức mạnh để nhảy vào đống than đỏ rực. Lễ vật cúng tế gồm: cơm, gạo, rượu, gà luộc và tiền làm bằng giấy bản..

Những chàng trai Dao đỏ được thầy Tào làm lễ xin tổ tiên, thân linh

Cứ thế trong tiếng trống, tiếng chiêng các chàng trai mắt bắt đầu lim dim, chân tay dập mạnh trên mặt đất, đầu lắc lư, miệng liên tục lẩm nhẩm đã nhận được sức mạnh từ thần linh tiếp cho bật dậy nhảy vòng quanh đống lửa, rồi trong cơn mê, những chàng trai nhảy vào giữa đống lửa đang cháy rừng rực bằng đôi chân trần.

Càng về sau, bước chân càng trở nên gấp gáp hơn, họ lăn lộn bằng đôi tay và đôi chân trần khiến than đỏ văng tứ tung. Họ khẳng định, chính những thế lực siêu nhiên đã ban tặng cho họ lòng dũng cảm vô biên, sự tự tin và được che chở, bảo vệ… Họ thay phiên nhảy múa, vấp ngã, đứng lên rồi lại lao vào lửa mà không hề có cảm giác bỏng rát hay sợ hãi. Lễ hội chỉ kết thúc khi than lụi tắt.

Lễ hội chỉ kết thúc khi than lụi tắt

Có thể thấy, lễ hội nhảy lửa mang đậm nét đẹp văn hóa, có ý nghĩa tâm linh độc đáo của dân tộc Dao đỏ. Lễ hội được tổ chức vào mỗi dịp đầu xuân nhằm tiếp thêm động lực để nhân dân các dân tộc trong xã thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội.

Bài, ảnh: Hà Huế