Xóa dần tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ

Là xã cách trung tâm thị trấn Na Hang gần 40 km, nhưng những năm trở lại đây Đà Vị có nhiều thay đổi về kinh tế - xã hội đặc biệt là công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em. Có được kết quả đó là nhờ sự phối hợp giữa chính quyền địa phương với các đơn vị, tổ chức và người dân. Từ đó, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em trên địa bàn giảm rõ rệt.

Chị em phụ nữ tham gia thường xuyên tham gia CLB dinh dưỡng để chia sẻ kinh nghiệm nuôi dạy con

Có con nhỏ dưới 2 tuổi và lần đầu làm mẹ nên chị Hoàng Thị Huệ, thôn Xá Thị không khỏi lo lắng về việc chăm sóc sức khỏe và đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho con. Chị Huệ cho biết: Qua tìm kiếm thông tin trên mạng bản thân cũng biết nên bổ sung dinh dưỡng như thế nào cho con trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, những thông tin trên mạng vẫn chưa thực sự đảm bảo vì vậy chị được tư vấn tham gia câu lạc bộ dinh dưỡng của Chi hội phụ nữ thôn do Chương trình vùng Na Hang triển khai thực hiện. Tham gia Câu lạc bộ chị được hướng dẫn về chăm sóc dinh dưỡng hợp lý trong 1.000 ngày đầu đời của trẻ, dinh dưỡng cho bà mẹ cho con bú, nuôi con bằng sữa mẹ trong ít nhất 2 năm đầu đời; chống thiếu Vitamin A và  cho con đi tiêm chủng định kỳ; chế độ ăn đủ 4 nhóm thực phẩm chính: Chất bột, chất béo, chất đạm, rau củ và trái cây... để trẻ phát triển toàn diện về tầm vóc, thể chất và trí tuệ. Giờ đây chị đã cảm thấy yên tâm hơn trong quá trình chăm con.

Trong những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm và triển khai đồng bộ. Chị Nông Thị Hà, Trạm trưởng trạm y tế xã Đà Vị cho biết: Để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, đặc biệt là trẻ trong độ tuổi từ 6 đến 36 tháng tuổi, đây là độ tuổi cần bổ sung đúng, đủ lượng dinh dưỡng cần thiết để phát triển sau này. Hàng năm, trạm y tế xã luôn đặc biệt quan tâm thực hiện, 100% trẻ trong độ tuổi được bổ sung Vitamin A; tuyên truyền đến các bà mẹ có con bổ sung đa dạng các loại thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ. Khuyến khích lựa chọn và sử dụng thực phẩm có tăng cường vi chất dinh dưỡng; cho trẻ bú sớm, nuôi trẻ hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ cùng với ăn bổ sung hợp lý đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn; sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ; thêm mỡ hoặc dầu ăn để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D... phụ nữ có thai sẽ được bổ sung viên đa vi chất dinh dưỡng trong suốt quá trình mang thai.

Anh Vi Văn Tuân, Bí thư đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thành viên Ban quản lý Chương trình vùng xã Đà Vị chia sẻ: hiện nay trên địa bàn xã có trên 400 trẻ dưới 5 tuổi, bên cạnh thực hiện các dự án triển khai thì dự án dinh dưỡng cho trẻ cũng là một trong số các dự án quan trọng được Chương trình vùng Na Hang đặc biệt quan tâm thực hiện trên địa bàn xã. Theo đó, các bà mẹ trong độ tuổi mang thai và cho con bú đã được tuyên truyền về dinh dưỡng trước, trong và sau khi sinh; tham gia các câu lạc bộ dinh dưỡng; trung tâm phuc hồi dinh dưỡng điển hình tích cực; Tư vấn thăm hộ đúng thời gian, đúng đối tượng 09 thôn dự án. Giảm bệnh thông thường của trẻ dưới 5 tuổi thông qua cải thiện thực hành nước sạch, vệ sinh môi trường và điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế … Đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Từ đó, tạo điều kiện cho trẻ được phát triển toàn diện.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em gây ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng trưởng toàn diện của trẻ. Vì vậy, để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, ngoài những giải pháp của các cấp, các ngành, cần sự chung tay của các bậc phụ huynh và cả cộng đồng.

Bài, ảnh: Hà Huế