Xã Yên Hoa chú trọng phát triển đảng viên mới

Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, tăng sức chiến đấu cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ cán bộ, những năm qua, Đảng bộ xã Yên Hoa không ngừng đổi mới phương thức lãnh đạo, chủ động tạo nguồn phát triển đảng viên.

Đoàn thanh niên xã Yên Hoa tích cực tuyên truyền đoàn viên vào Đảng

Là một trong những chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng viên, Chi bộ thôn Bản Cuôn hiện có 17 đảng viên, trung bình mỗi năm kết nạp được 1 – 2 đảng viên. Đồng chí Hoàng Văn Tuy, Bí thư chi bộ cho biết: Để thực hiện tốt công tác phát triển đảng, Chi bộ đã tập trung chỉ đạo Chi hội phụ nữ, Chi hội nông dân, Đoàn thanh niên thường xuyên phát động các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới; phát triển kinh tế gia đình; hoạt động vì cộng đồng; đoàn kết, giúp nhau làm giàu... với nội dung, hình thức phong phú, thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ của địa phương. Qua các phong trào đã phát hiện những gương người tốt, việc tốt, những điển hình tiên tiến trong công tác, lao động sản xuất, từ đó có kế hoạch phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đối tượng để họ có cơ hội được thử thách, rèn luyện, tạo nguồn kết nạp Đảng.

Đảng bộ xã Yên Hoa hiện có 317 đảng viên, sinh hoạt ở 19 chi bộ trực thuộc, trong đó có 14 chi bộ thôn bản. Thời gian qua, Đảng ủy xã Yên Hoa luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác phát triển đảng viên mới ở các chi bộ cơ sở. Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy cấp trên và căn cứ điều kiện thực tiễn ở địa phương, ngay từ đầu nhiệm kỳ, BCH Đảng bộ đã xây dựng mục tiêu, kế hoạch công tác phát triển đảng viên cụ thể cho từng năm, nhiệm kỳ; chỉ đạo các chi bộ cơ sở xây dựng kế hoạch và đăng ký với Đảng ủy xã chỉ tiêu bồi dưỡng, kết nạp đảng viên mới tại chi bộ mình; đưa công tác phát triển Đảng vào bình xét thi đua, đánh giá xếp loại chi bộ trong sạch vững mạnh hàng năm. Cùng với đó, Đảng ủy xã chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân; đặc biệt chú trọng giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên; tạo mọi điều kiện thuận lợi để những quần chúng ưu tú có nguyện vọng phấn đấu vào Đảng được khẳng định mình. Xác định nguồn phát triển đảng viên chủ yếu trong các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân… Đảng ủy xã đã chỉ đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thu hút ngày càng nhiều đoàn viên, hội viên tham gia sinh hoạt. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao, từ đó phát hiện những quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu cho Đảng.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới, Đảng bộ xã Yên Hoa tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận cao về nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng của công tác phát triển Đảng gắn với đẩy mạnh các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh. Bám sát định hướng của cấp ủy Đảng cấp trên xây dựng kế hoạch phát triển Đảng hàng năm, tập trung phát triển đảng viên ở những chi bộ có ít đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Bài, ảnh: Vương Tấn