Yên Hoa nỗ lực giảm nghèo

Xác định mục tiêu giảm nghèo là nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua, xã Yên Hoa (Na Hang) đã tập trung nhiều nguồn lực thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 39%.

Là một hộ nghèo của thôn Bản Cuôn, những năm qua gia đình anh Vi Văn Thăng luôn được cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể của xã Yên Hoa quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để phát triển kinh tế phù hợp với lợi thế của gia đình. Năm 2016, sau khi được vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Na Hang số tiền 70 triệu đồng, anh đầu tư nuôi 8 con lợn đen và trồng 1ha rừng. Nhờ sự chăm chỉ và sự chỉ dẫn tận tình của cán bộ khuyến nông, đời sống gia đình anh đã dần khấm khá đi lên. Anh hồ hởi chia sẻ: Lúc đầu được vay vốn cũng nhiều lo ngại vì sợ thất bại không biết lấy gì để trả nợ, nhưng được cán bộ địa phương quan tâm, giúp đỡ nên gia đình quyết tâm làm kinh tế để thoát nghèo. Hiện nay, mỗi năm thu nhập của gia đình anh đều đạt trên 100 triệu đồng. Năm 2021, gia đình anh đã làm đơn xin thoát nghèo, hiện anh Thăng cũng đang là hội viên nông dân tích cực, truyền cảm hứng thoát nghèo cho nhiều hộ trong thôn, trong xã.

Các tổ chức đoàn thể cùng chung tay vào cuộc trong việc giảm nghèo tại xã Yên Hoa (Na Hang).

Đồng chí Ma Đại Duy, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Hoa cho biết: Trên cơ sở số liệu điều tra hằng năm, chính quyền cùng các trưởng thôn sẽ phân tích dữ liệu hộ nghèo từng thôn để có các giải pháp giảm nghèo. Với những hộ thiếu vốn thì sẽ rà soát, xác định rõ nhu cầu vay vốn của từng hộ, liên kết chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để tạo điều kiện cho hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo được vay vốn tín dụng ưu đãi. Những hộ nghèo làm nông nghiệp thì ưu tiên tham gia chương trình đào tạo nghề, ưu tiên dạy nghề, gắn với giải quyết việc làm, từ đó vươn lên trong lao động, sản xuất để từng bước thoát nghèo.

Cách làm sáng tạo của Yên Hoa là thực hiện cơ chế phân công cụ thể cho các tổ chức, đoàn thể, gồm: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh, chịu trách nhiệm từng hộ nghèo để vận động và có cách thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp giúp họ thoát nghèo. Đồng chí Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, Hội đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia sản xuất kinh doanh, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, không ngừng nâng cao thu nhập. Từ năm 2018 đến nay, Hội đã phối hợp tổ chức được 5 lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi cá cho gần 1.500 lượt hội viên. Hội Nông dân xã đã nhận ủy thác với các ngân hàng, quản lý tốt vốn vay Quỹ hỗ trợ nông dân với tổng dư nợ gần 8 tỷ đồng, giúp cho trên 194 hộ hội viên đầu tư phát triển chăn nuôi trâu, bò, nuôi cá, trồng rừng, bán hàng tạp hóa... Đến nay, toàn xã có 186 hộ hội viên đạt danh hiệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Tiêu biểu như gia đình ông Hoàng Dùn Mềnh, Chi hội Nà Chẻ đã phát huy lợi thế đất đồi rộng, chăn nuôi 30 con trâu, bò sinh sản, thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm; gia đình chị Dương Thị Lự, Chi hội Bản Chợ đã phát huy lợi thế nhà ở trung tâm xã, không ngừng mở rộng quy mô cửa hàng tạp hóa, mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng.

Để thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo xã Yên Hoa còn chủ động xây dựng các phương án hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo và giao chỉ tiêu cụ thể cho các thôn. Anh Hoàng Văn Kiên, Trưởng thôn Nà Khuyến chia sẻ: Thôn hiện có 150 hộ dân, trong đó tỷ lệ hộ nghèo chiếm đến 105 hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới. Vì vậy, thôn đã chủ động lên phương án hỗ trợ các hộ ngay từ đầu năm và biểu quyết công khai để giúp các hộ nghèo có động lực vươn lên. Sau hơn 4 năm (2018-2022) triển khai điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ các Ngân hàng, thôn đã giúp đỡ 50 hộ có vốn sản xuất với số tiền trên 1 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo năm nay thôn phấn đấu giảm còn 85 hộ theo chuẩn mới.

Ngoài những chính sách hỗ trợ giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên thoát nghèo, thời gian tới chính quyền xã Yên Hoa tiếp tục tận dụng lợi thế tự nhiên và truyền thống kinh doanh lâu đời nhằm khuyến khích nhân dân phát triển thêm các loại hình mua bán hàng hóa kết hợp thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững theo chuẩn nghèo đa chiều, quyết tâm mỗi năm giảm tỷ lệ hộ nghèo thêm 5%.

Theo TQĐT