Bún khô Đà Vị
Ngày xuất bản: 01/03/2020 8:07:19 SA

Bún khô – làm từ loại gạo Bao thai được trồng tại địa phương, đây là một sản phẩm đặc trưng của người Tày ở xã Đà Vị, huyện Na Hang. Trước kia, người ta chỉ ăn bún trong các dịp Lễ Tết, khi nhà có việc quan trọng, tụ họp người thân trong gia đình... Thế nhưng hiện nay, bún khô đã trở thành một món ăn được sử dụng hàng ngày.  Trên địa bàn xã Đà Vị hiện có 8 hộ gia đình chuyên sản xuất bún khô và được bày bán tại các chợ trung tâm, có thể thấy đây là một sản phẩm đem lại nguồn kinh tế đáng kể cho người dân.

 

Bún khô được đem phơi để bảo quản

 

Để làm được một mẻ bún thơm ngon, việc đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn gạo. Loại gạo được người dân sử dụng là gạo Bao thai được chọn lọc kỹ lưỡng, những hạt gạo tròn, mấy, trắng sáng sẽ được làm sạch và ngâm với nước. Sau thời gian ngâm vừa đủ gạo sẽ được để ráo nước và cho vào máy làm bún. Những sợi bún trắng ngần được người dân đem phơi dưới ánh nắng vừa đủ, sau đó bó thành những bó nhỏ khoảng 1 kg và bảo quản nơi khô ráo.

Là một trong những hộ gia đình làm bún truyền thống, chị Triệu Thị Lợi, thôn Phai Khằn, xã Đà Vị chia sẻ: Điều đặc biệt không thể lẫn với các loại bún khô được sản xuất tại các địa phương khác chính là bún khô Đà Vị dẻo, thơm, không bị bết dính như làm bằng những loại gạo không đảm bảo. Chị cho biết thêm, bí quyết để nấu bún khô Đà Vị ngon trước tiên cần phải ngâm bún trong nước lã khoảng 6 đến 7 tiếng cho sợi bún mềm, sau đó nấu nước sôi cho bún vào nồi nhúng 5 đến 6 phút vớt ra. Thông thường người Tày ở đây sẽ dùng vịt làm nước chan cho bún thêm ngon. Thịt vịt được băm nhỏ, rang lên rồi đổ nước nấu chín, cho thêm ít rau răm sẽ trở thành nước chan đặc trưng. Người ăn sẽ được thưởng thức vị dẻo thơm của bún làm từ gạo Bao thai, ngậy béo của nước chan được chế biến từ thịt vịt.

Ngày nay, người dân trên địa bàn xã đã biết làm bún để kiếm thêm thu nhập. Giá bún trung bình dao động từ 25 đến 30 nghìn đồng/kg. Vào mỗi dịp lễ tết hoặc mùa du lịch nhiều người thường chọn mua bún khô Đà Vị để làm quà cho những người thân trong gia đình. Những dịp này, các hộ sản xuất trên địa bàn xã thưởng sẽ sản xuất với số lượng lớn. Không chỉ vậy, bún khô còn được bày bán tại mỗi phiên chợ của địa phương và các chợ khu vực lân cận. Đây cũng là một trong những nét ẩm thực đặc trưng vùng quê Đà Vị, Na Hang, tạo nên sự hấp dẫn đối với du khách khi đến với vùng đất này. 

Bài, ảnh: Hà Huế 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang