Cậu trò nghèo vượt khó
Ngày xuất bản: 27/11/2019 6:38:22 SA

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Nhưng bằng ý chí và nghị lực vươn lên. Em Nông Hoàng Nam, dân tộc Tày, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Yên Hoa đã  vượt qua khó khăn trong cuộc sống, chăm chỉ học tập để trở thành con ngoan, trò giỏi.

 

Em Nông Hoàng Nam học sinh lớp 5 trường Tiểu học Yên Hoa

 

Sinh ra và lớn lên tại thôn Bản Cuôn, xã Yên Hoa. Gia đìnhthuộc diện hộ nghèo của xã. Nguồn thu nhập chính chỉ phụ thuộc vào mảnh ruộng cằn cỗi nên bố mẹ em phải đi làm ăn xa, Nam phải sống với bà nội từ nhỏ. Nhận thức được hoàn cảnh khó khăn của gia đình, ngay từ nhỏ em đã có ý chí nghị lực vươn lên, không để bố mẹ phải lo lắng. Nam chia sẻ: “Có những lúc em tưởng chừng như phải nghỉ học vì gia đình không đủ kinh tế để lo cho 2 anh em ăn học, đoạn đường từ nhà đến trường khoảng 2 cây số nhưng gia đình không có điều kiện mua xe đạp nên ngày nào em cũng phải dậy thật sớm đi bộ đến trường để kịp giờ học. Nhưng nhờ có thầy cô giáo và bạn bè luôn động viên, giúp đỡ nên em như có thêm động lực”. Ngoài việc học trên lớp những giờ học chính khóa, buổi tối em tự ôn lại bài, chuẩn bị những kiến thức cho những tiết học mới. Riêng vào những ngày nghỉ cuối tuần Nam không đi chơi mà ở nhà phụ bà công việc nhà để bà đỡ vất vả hơn.

Mặc dù thiếu thốn về vật chất nhưng Nam chưa bao giờ nghĩ tới việc bỏ học, suốt 4 năm liền, Nam đều giữ vững danh hiệu hoàn thành tốt nội dung các môn học. Em luôn đi đầu trong học tập và các phong trào tại lớp. Đặc biệt, tại lớp học, em được giáo viên chủ nhiệm tin tưởng giao nhiệm vụ giúp đỡ, kèm cặp nhiều học sinh yếu kém. Tại kì thi học sinh giỏi cấp huyện em đã dành giải khuyến khích môn Tiếng anh đó chính là kết quả của sự cần cù, phấn đấu không ngừng. Với tính cách hòa nhã, thân thiện, em được nhiều bạn bè, thầy cô ở trưởng tin tưởng, quý mến. Cậu học sinh nhỏ nhắn Nông Hoàng Nam luôn nằm trong danh sách học sinh tiềm năng được nhà trường đào tạo để dự thi học sinh giỏi các cấp trong thời gian tới. Nhận xét về nghị lực vượt khó vươn lên của em Nông Hoàng Nam, cô giáo Đào Thị Quế, giáo viên chủ nhiệm lớp 5, trường Tiểu học Yên Hoa cho biết: Nam là một học sinh rất ngoan ngoãn, chăm chỉ, tuy gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng không vì thế mà em bỏ bê việc học hành, trên lớp em học giỏi là trò ngoan của thầy cô, về nhà cũng là một đứa con hiếu thảo của gia đình và giúp đỡ mọi người xung quanh. Trong lớp Nam thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến xây dựng bài, các hoạt động trong lớp em đều hoàn thành tốt, xuất sắc.

Nếm trải bao khó nhọc, niềm mong ước lớn nhất của cha mẹ là được thấy con nên người, thành đạt. Với cậu học sinh nhỏ nhắn Nông Hoàng Nam, học chính là cách để đền đáp những yêu thương, kỳ vọng của cha mẹ và cũng vì tương lai của chính mình. Sự nỗ lực cố gắng, hy vọng một ngày không xa những ước mơ hoài bão của em sẽ sớm trở thành hiện thực.

Bài, ảnh: Hà Huế

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang