Cô giáo vùng cao hết lòng vì học sinh thân yêu
Ngày xuất bản: 02/03/2020 12:19:14 SA

Để đánh giá cao những cống hiến của phụ nữ Việt Nam ngày 8/3/1965  Đảng, chính phủ, Bác Hồ đã trao tặng danh hiệu 8 chữ vàng “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – Đảm đang” trong sự nghiệp đấu tranh, bảo vệ Tổ quốc. Trong thời bình, đã có nhiều tấm gương phụ nữ chịu thương chịu khó, cần cù, sáng tạo, vượt lên mọi khó khăn phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, trở thành những tấm gương tiêu biểu được nhiều người học tập và noi theo. Nhân kỷ niệm 110 năm ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/1910 – 08/03/2020, chúng tôi có dịp đến thăm trường PTDT bán trú THCS Yên Hoa. Nơi đó, có một người giáo viên tiêu biểu, cô Nguyễn Thị Bích Việt luôn hết lòng vì học trò được đồng nghiệp và các thế hệ học sinh trong trường quý mến.

 

Ngoài giờ học trên lớp cô giáo Nguyễn Thị Bích Việt còn tận tình chỉ bảo kiến thức cho các em học sinh sau tiết học

 

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có đông anh em, kinh tế rất khó khăn, cuộc sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng sư phạm Tuyên Quang, chuyên ngành Sinh - Hóa, năm 1999 cô được phân công về trường THPT cấp 2 - 3 Yên Hoa. Đến năm 2002 ngôi trường này được tách thành trường THCS Yên Hoa, sau đó là trường PTDT bán trú THCS Yên Hoa.  Đến nay, đã 20 năm từ khi bắt đầu giảng dạy, nhưng cô vẫn còn nhớ như in, cái cảm giác lo lắng, hồi hộp của ngày đầu tiên mới chập chững bước vào nghề, gặp không ít khó khăn, vất vả bởi phần lớn các em học sinh của trường là người dân tộc, ngôn ngữ phổ thông hạn chế nên khả năng tiếp nhận kiến thức chậm. Cô Việt lại giảng dạy môn Sinh -  Hóa, đây là môn học đòi hỏi khả năng tư duy, nhận biết nhanh, một điều rất khó đối với các em học sinh vùng cao. Thế nhưng, với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, trách nhiệm của người giáo viên và lòng yêu nghề, cô đã bắt nhịp được công việc giảng dạy của mình. 

Ngoài việc học hỏi kinh nghiệm từ đồng nghiệp, cô giáo Nguyễn Thị Bích Việt đã tìm tòi, học hỏi và sáng kiến ra nhiều phương pháp mới trong giảng dạy, ứng dụng công nghệ tìm kiếm thông tin trên mạng cho đến việc sưu tầm tài liệu liên quan đến môn học mà cô phụ trách để làm sao truyền đạt kiến thức cho học trò của mình. Nhờ vậy, mà qua các tiết học của cô Việt đã giúp cho nhiều học sinh tiếp thu bài ngay tại lớp, nhớ bài lâu hơn.

Nhận xét về cô giáo Nguyễn Thị Bích Việt, thầy Bùi Anh Qúy, Hiệu trưởng trường PTDT bán trú THCS Yên Hoa nói: “Trong giảng dạy, ngoài việc truyền đạt kiến thức bộ môn, cô Việt còn liên hệ thực tiễn, dạy cho học trò về kinh nghiệm sống, làm người, nhất là lồng ghép nội dung học tập và các trò chơi bổ ích khiến các em học sinh hào hứng học hơn. Cô luôn được giao cho những nhiệm vụ quan trọng và giành được nhiều thành tích. Tiêu biểu như giáo viên chủ nhiệm giỏi, giáo viên dạy giỏi; tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi. Trong công tác chủ nhiệm cô luôn quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng học sinh, chính vì vậy mà lớp cô Việt chủ nhiệm nhiều năm liền đạt danh hiệu lớp tiên tiến, chi đội mạnh và đi đầu trong các phong trào của nhà trường”.

Đã 20 năm gắn bó với bảng đen, phấn trắng, thực hiện xứ mệnh trồng người. Những đóng góp của cô giáo Nguyễn Thị Bích Việt thật đáng trân trọng biểu dương và khen thưởng. Cô chẳng những giỏi việc trường, ở nhà cô luôn là người vợ hiền, người mẹ mẫu mực, hết lòng chăm lo, vun vén cho tổ ấm gia đình. Cô Việt thật sự là một tấm gương sáng, góp phần làm tô đậm bức tranh của ngành giáo dục của huyện nhà.

Bài, ảnh: Hà Huế 

 

 

 

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang