Công an huyện Na Hang tăng cường bồi dưỡng kỹ năng cứu hộ cứu nạn
Ngày xuất bản: 02/07/2019 7:35:31 SA

Với diện tích mặt nước rộng trên 8.000 ha. Trải dài trên hai huyện Na Hang và Lâm Bình, trong đó có nhiều tuyến du lịch và vận tải hành khách bằng đường thủy. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và chủ động ứng phó với những tình huống mất an toàn giao thông đường thủy có thể xảy ra. Vừa qua, Công an huyện Na Hang đã phối hợp với Đội cấp cứu Chữ thập đỏ sông Lô (Tuyên Quang) mở lớp tập huấn nghiệp vụ cứu hộ cứu nạn cho các chiến sỹ Công an thuộc đội CSGT - TTCĐ tại khu vực Bến thủy, các chủ thuyền và người điều khiển phương tiện giao thông đường thủy.

Trong thời gian tập huấn, các học viên được trang bị những kiến thức và huấn luyện kỹ năng phòng ngừa, ứng phó thảm họa thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, kỹ năng sơ, cấp cứu, phòng chống tai nạn thương tích, hỗ trợ tâm lý nạn nhân,… bằng các tình huống giả định được xây dựng sát thực tế. Buổi tập huấn đã góp phần tuyên truyền cho cán bộ, người dân nâng cao ý thức trách nhiệm và chủ động ứng phó với thiên tai, xử lý kịp thời các tình huống về phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, thích ứng với biến đổi khí hậu. Là một trong số những thành viên tham gia lớp tập huấn, được trải qua các kỹ năng thực tế. Ông Lê Xuân Thưởng, Giám đốc HTX vận tải Thành Lộc – Chủ thuyền du lịch Thưởng Lan cho biết: “Thông qua lớp tập huấn kỹ năng cứu hộ cứu nạn tôi được trang bị những kiến thức, kỹ năng như bơi lội, sơ cứu người khi không may đuối nước. Tôi thấy lớp tập huấn này rất hữu ích đối với bản thân và các chủ thuyền khác”.

Thầy giáo hướng dẫn các học viên cách sơ cứu người khi bị đuối nước

Xác định công tác Cứu hộ cứu nạn chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Lực lượng Công an đường thủy. Để chủ động các biện pháp cứu hộ cứu nạn nhanh, kịp thời khi có tình huống cấp bách xảy ra. Bên cạnh việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và trang bị kiến thức về an toàn giao thông đường thủy, gắn với việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các chủ thuyền và người dân vi phạm an toàn giao thông đường thủy. Đội CSGT – TTCĐ Công an huyện Na Hang còn phối hợp với đội Cấp cứu chữ thập đỏ sông Lô mở lớp tập huấn cứu hộ, cứu nạn, phòng chống giảm nhẹ thiên tai, kỹ năng bơi, cấp cứu đuối nước cho chiến sỹ công an làm nhiệm vụ đảm bảo an toàn giao thông đường thủy và người trực tiếp quản lý, điều khiển phương tiện giao thông đường thủy về các nội dung liên quan đến sông nước, các phương pháp cơ bản khi có tình huống xảy ra. Không chỉ tuyên truyền các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông đường thủy, lực lượng cảnh sát giao thông công an huyện Na Hang còn nhắc nhở các chủ phương tiện thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết hàng ngày, đặc biệt là kiên quyết không cho thuyền xuất bến khi có hiện tượng thời tiết cực đoan như: gió lốc, mưa giông. Đồng thời tổ chức tốt công tác vận động người dân khi đi thuyền chấp hành tốt các quy định của pháp luật, nhất là mặc áo phao để đảm bảo an toàn. Nhờ đó, khi có tình hình xấu xảy ra, các thành viên luôn chủ động ứng phó kịp thời.

Anh Nguyễn Văn Quang, phụ trách hướng dẫn kỹ năng bơi lội đội Cấp cứu chữ thập đỏ Sông Lô (Tuyên Quang) cho biết: “Trong buổi tập huấn các học viên sẽ được thực hành những kỹ năng như sơ, cấp cứu người khi bị đuối nước, kỹ năng bơi dưới nước trong thời gian dài, cứu vớt nạn nhân lên bờ để sơ cứu tạm thời. Tôi mong muốn sau khóa học thực tế này, các học viên sẽ ứng dụng được vào thực tế để cứu người khi có tình huống không may xảy ra”.

Trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng. Mỗi người dân khi tham gia giao thông đường thủy hãy có ý thức tự giác chấp hành các quy định về đảm bảo ATGT, hãy tự bảo vệ mình trước mọi tình huống bất ngờ có thể xảy ra, có như vậy, công tác đảm bảo an toàn đường thủy trên vùng lòng hồ thủy điện mới đạt được những kết quả tích cực

Bài, ảnh: Hà Huế

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang