Điểm tựa cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn
Ngày xuất bản: 19/07/2019 7:40:37 SA

Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Ban chấp hành Đảng bộ huyện Na Hang và Liên đoàn Lao động tỉnh Tuyên Quang, các cấp Công đoàn trong huyện Na Hang đã không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động. Đẩy mạnh các hoạt động, động viên đội ngũ CNVCLĐ nỗ lực khắc phục khó khăn, hăng hái thi đua trong công tác, lao động sản xuất, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của địa phương. Một trong những thành tích nổi bật trong phong trào thi đua yêu nước của đội ngũ CNVCLĐ ở Na Hang đó là phong trào ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phát động. Đây là một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách”, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên ổn định cuộc sống.

 

Ban thường vụ LĐLĐ huyện Na Hang trao tiền hỗ trợ làm nhà từ quỹ “Mái ấm công đoàn”cho chị Khổng thị Huệ, đoàn viên công đoàn Hạt quản lý giao thông Na Hang 

Huyện Na Hang hiện có 91công đoàn cơ sở với 2.196 đoàn viên tham gia sinh hoạt, trong đó đoàn viên công đoàn khối hành chính sự nghiệp là 1.926 người, đoàn viên khối sản xuất kinh doanh là 249 người, chiếm 11,45%. Do điều kiện là một huyện miền núi, có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, giao thông đi lại rất khó khăn, tình hình kinh tế, xã hội phát triển chậm nên đời sống phần đa của đội ngũ CNVCLĐ cũng còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Xác định thực hiện tốt Chương trình “Mái ấm công đoàn” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động là cơ hội tốt để hỗ trợ giúp đỡ cho đoàn viên công đoàn khó khăn trong cuộc sống như: Gặp rủi ro hoạn nạn, chưa có nhà ở, tạo điều kiện cho họ có cuộc sống ổn định, yên tâm công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong năm 2018, các cấp công đoàn cơ sở trong toàn huyện đã vận động ủng hộ quỹ mái ấm công đoàn được trên 47,8 triệu đồng, cộng với Quỹ Mái ấm của Liên đoàn Lao động tỉnh, LĐLĐ huyện Na Hang đã triển khai hỗ trợ làm mới và sửa chữa nhà ở cho 3 hộ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn đang sinh hoạt tại Công Đoàn cơ sở Trường Mần non Hoa Mai, Trường Tiểu học Sơn Phú và UBND xã Thượng Giáp. Trong 6 tháng đầu năm 2019 các công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện đã ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” được trên 41 triệu đồng, công với sự hỗ trợ của Quỹ “Mái ấm công đoàn” tỉnh LĐLĐ huyện đã quyết định hỗ trợ hai hộ đoàn viên công đoàn sửa chữa nhà ở.  Qua theo dõi tất cả các trường hợp được hỗ trợ từ  Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đến nay họ đều có cuộc sống ổn định, gia đình hạnh phúc, con cái chăm ngoan. Đây được coi là niềm vui, niềm vinh dự của tổ chức Liên đoàn Lao động trong công tác thực hiện chính sách an sinh xã hội góp phần cùng với huyện nhà thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Bên cạnh việc hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà rột nát cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, Liên đoàn Lao động huyện  cũng đã làm tốt công tác thăm hỏi động viên, thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn trong dịp lễ, tết. Thực hiện tốt chương trình hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho đoàn viên mắc bệnh hiểm nghèo, thực hiện quản lý tốt nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm của Tổng liên đoàn Việt Nam đối với đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Xác định mỗi đoàn viên công đoàn trước hết phải là một công nhân gương mẫu trong việc chấp hành các chủ trương đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đồng thời phải có nghĩa vụ tham gia vào công cuộc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Thực hiện Nghị quyết số 73 ngày 10/12/2018 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về công tác huy động trẻ đi nhà trẻ, hằng năm LĐLĐ huyện đã vận động các đoàn viên tích cực tham gia ủng hộ quần áo, sách vở, đồ dùng, đồ chơi cho các nhóm trẻ. Vận động CNVCLĐ tích cực đi đầu trong việc ủng hộ các loại quỹ xã hội, từ thiện như Quỹ "Vì người nghèo", "Đền ơn đáp nghĩa", “ Ủng hộ đồng bào các tỉnh bị lũ lụt” "Bảo trợ trẻ em" Chương trình “áo ấm mùa đông” tặng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo vượt khó… Các hoạt động trên đã góp phần nâng cao đời sống của người lao động và thực hiện chương trình giảm nghèo của địa phương.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng quỹ “Mái m công đoàn” trong thời gian tới Liên đoàn lao động huyện Na Hang vẫn tiếp tục phát động đợt kêu gọi quyên góp ủng hộ quỹ “Mái ấm công đoàn”. Đồng thời chỉ đạo các công đoàn cơ sở tiếp tục điều tra khảo sát số CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở, hoặc có nhà ở rột nát để có kế hoạch giúp đỡ. Phấn đấu đến hết năm 2023 cơ bản CNVC-LĐ số CNVCLĐ khó khăn về nhà ở được giải quyết, đưa phong trào xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn” đúng với nghĩa của nó là nơi hội tụ những tấm lòng vàng. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để Liên đoàn Lao động huyện Na Hang tiến tới thực hiện mục tiêu nâng cao mức sống cán bộ công chức và người lao động trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước./.

  Bài, ảnh: Đức Toàn

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang