Độc đáo món bánh trứng kiến người Tày
Ngày xuất bản: 25/03/2020 6:55:16 SA

Không chỉ có bánh trôi, bánh chay được làm trong ngày thanh minh, người Tày ở huyện vùng cao Na Hang còn làm một loại bánh rất đặc biệt đó chính là bánh trứng kiến, tiếng tày là “Pẻng kháy lày”. Đây là món bánh được làm từ những nguyên liệu mộc mạc, dân dã nhưng lại mang hương vị vô cùng thơm ngon, đặc biệt của địa phương.

 

Bánh trứng kiến được gói với lá ngõa non

 

Đúng như tên gọi của nó, bánh được làm từ trứng của loài kiến đen, lành tính, khi trứng ở độ vừa phải thường thì to bằng hạt gạo, có màu trắng sữa, thân mẩy và tròn. Để có được trứng của loài kiến này làm nhân bánh thì người dân phải lên rừng tìm ổ của những loài kiến này thường làm tổ trên những cây cao như cây xoan, cây quế…. Trứng kiến sau khi rửa sạch sẽ được bắc lên chảo phi thơm, muốn nhân thơm ngon thường thì người ta sẽ thêm thịt băm, hành phi trộn với trứng kiến. Phần bánh được làm từ gạo nếp sau khi ngâm qua đêm với nước, sau khi để ráo nước, người ta sẽ đem nghiền thành bột mịn. Sau công đoạn nhào nặn cho bột thật dẻo và mịn, người làm bánh sẽ cho nhân trứng kiến vào bên trong. Sau đó, bánh sẽ được gói bởi 2 lớp lá ngõa non và lá bánh tẻ. Bánh được hấp cách thủy từ 40 đến 50 phút là chín. Khi ăn, người ta sẽ bóc lớp lá bánh tẻ gói bên ngoài và ăn cả phần lá ngõa non với bánh cảm nhận được độ dẻo của gạo nếp, vị mềm của lá vả, và đặc biệt là vị béo béo ngậy ngậy của nhân bánh được làm từ trứng kiến.

Cùng với các món bánh mang đặc trưng của địa phương, bánh trứng kiến là một loại bánh không thể thiếu của người Tày ở huyện vùng cao Na Hang vào mỗi dịp thanh minh tháng 3 âm lịch. Một chiếc bánh trứng kiến được cho là ngon khi có đầy đủ các vị béo ngậy của trứng kiến, vị thơm của hành, dẻo của bột gạo nếp, vị bùi của lá ngõa non. Tuy vậy, đây là một loại bánh rất khó ăn nên có một số người sẽ có thể bị dị ứng nếu không quen. 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang