Hiệu quả của mô hình tuyến đường “Sáng - xanh - sạch”
Ngày xuất bản: 28/08/2019 12:35:46 SA

          Để góp phần cùng các địa phương sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, trong thời gian qua, Huyện đoàn Na Hang đã phát động phong trào xây dựng các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” ở các khu dân cư. Thông qua phong trào nhằm hướng đến tất cả các khu dân cư trên địa bàn huyện đều có cảnh quan, môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Tạo điều kiện để nhân dân giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, phát huy tinh thần đoàn kết, nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư văn hóa, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

 

Tuyến đường “Sáng - xanh - sạch ”  do tổ chức đoàn xây dựng tại xã Sơn Phú vừa mới hoàn thành

 

          Để thí điểm xây dựng tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” theo hình thức xã hội hóa. Vừa qua Huyện đoàn Na Hang vận động các đoàn viên thanh niên trong toàn huyện ủng hộ kinh phí để mua cột điện, các khu dân cư mua dây, bóng và ủng hộ ngày công lao động để xây dựng thí điểm tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” tại Khu dân cư thôn Bản Dạ, xã Sơn Phú. Đây tuyến đường Chào mừng Đại hội Hội LHTN huyện Na Hang nhiệm kỳ 2019-2020 đồng thời cũng là tuyến đường thí điểm để rút kinh nghiệm cho các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”  do thanh niên đảm nhiệm trong thời gian tiếp theo. Để xây dựng công trình, Đoàn xã Sơn Phú tiến hành vận động người dân di dời hàng rào, tường rào đảm bảo thẳng hàng, đồng bộ; vận động đoàn viên tham gia thu gom, xử lý rác thải, phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ vận tổ chức trồng hoa 2 bên đường. Ngay sau khi Huyện đoàn Na Hang hỗ trợ cột, Đoàn xã Sơn Phú đã tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp mua dây điện, tổ chức lao động đào hố, dựng cột.  Nhờ làm tốt công tác dân vận, nhân dân đã thống nhất và đồng thuận cao với chủ trương xây dựng tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”. Vì vậy chỉ sau hơn nửa tháng thi công tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” ở thôn Bản Dạ đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Nhờ có tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” mà bộ mặt trung tâm xã Sơn Phú đã có những đổi thay rõ nét. Nhiều hộ gia đình đã có ý thức trong việc sửa sang lại cảnh quan, môi trường, bố trí nhà cửa gọn gàng theo hướng “sạch nhà, đẹp ngõ”. Đây sẽ là tuyến đường “kiểu mẫu” để các khu dân cư trên địa bàn xã Sơn Phú học tập và nhân rộng trong thời gian tới.

          Thực tế cho thấy việc xây dựng các tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”  tại các khu dân cư theo hình thức xã hội hóa không khó để thực hiện. Qua tổng hợp việc xây dựng  tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” tại thôn Bản Dạ có chiều dài 1,5km chi phí hết 42 triệu đồng chưa kể ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên và nhân dân. Điều quan trọng là các tổ chức đoàn thể cần có sự phối hợp nhịp nhàng công tác tuyên truyền để đoàn viên, thanh niên và nhân dân thấy được tầm ý nghĩa và quan trọng của tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp” có ảnh hưởng như thế nào đối với đời sống hằng ngày của họ, từ có có ý thức tự giác tham gia thực hiện tạo sự lan tỏa và đồng thuận, hưởng ứng tích cực của người dân. Qua tổ chức tuyến đường sáng xanh sạch đẹp tại xã Sơn Phú và một số khu dân cư trên địa bàn huyện người dân hưởng ứng rất tích cực, nhất là đoàn viên, hội viên, đưa mô hình từng bước đi vào thực chất.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Huyện đoàn Na Hang sẽ phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện xây dựng các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và không rác thải ở các xã, thị trấn. Tiến tục vận động Đoàn viên thanh niên nhận đảm nhiệm xây dựng một số tuyến đường thanh niên “sáng xanh sạch đẹp” kiểu mẫu bằng cách trồng cây, xây dựng các bồn hoa, điện thắp sáng tại các khu vực trong điểm về phát triển du lịch của huyện.

 Bài, ảnh: Đức Toàn

 

 

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang