Hội Cựu TNXP huyện Na Hang chung sức xây dựng nông thôn mới
Ngày xuất bản: 10/03/2020 5:53:49 SA

Phát huy truyền thống vẻ vang của lực lượng Thanh niên xung phong, những năm qua, cựu Thanh niên xung phong huyện Na Hang đã không ngừng phấn đấu, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, góp công sức xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. 

 

 

Để góp phần cùng với địa phương hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Nhận thấy trong thôn chưa có nhà văn hóa, đường bê tông, ông Bàn Tiến An, thôn Bản Giòong, xã Thượng Nông đã tình nguyện hiến 1.500 m vuông đất của gia đình để thôn có diện tích xây dựng nhà văn hóa. Hiểu được xây dựng nông thôn mới là một chủ trương lớn của Nhà nước, xây dựng nhà văn hóa sẽ tạo điều kiện cho thôn có nơi sinh hoạt văn nghệ, thể thao, không phải vất vả đi mượn nơi họp thôn bản nữa, nâng cao đời sống tinh thần. Không chỉ vậy, có nhà văn hóa khang trang, đường bê tông sạch đẹp đời con cháu sau này có nơi vui chơi, đi học sẽ không còn vất vả nữa. Nghĩ là làm, ông đã bàn bạc với vợ và các con quyết định hiến đất để xây dựng nhà văn hóa, làm đường bê tông vào thôn. Thấy ông An tiên phong đi trước, người trong thôn ai cũng nhiệt tình ủng hộ. Ngày khởi công làm nhà văn hóa, mỗi người mỗi việc ai ai cũng góp công sức. Nhờ đó, đầu năm 2018, nhà văn hóa được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Thôn cứng hóa được 4 km đường bê tông, người dân đi lại cũng bớt khó khăn trong những ngày trời trở mưa.

Hội Cựu TNXP huyện Na Hang hiện có 147 hội viên, sinh hoạt ở 5 chi hội. Bà Lương Thị Ninh – Chủ tịch Hội Cựu TNXP huyện cho biết: Trong thời gian qua, hội đã thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức quán triệt tới các hội viên về nội dung các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng. Tuyên truyền vận động hội viên Cựu TNXP thực hiện tốt các chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước. Phối hợp tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, giải quyết chế độ chính sách cho hội viên thanh niên xung phong trên địa bàn huyện. Tích cực tham gia các cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tham gia ủng hộ quỹ đền ơn đáp nghĩa, đóng góp ngày công làm đường bê tông nông thôn… Vận động hội viên tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bỏ những hủ tục trong việc cưới, việc tang; giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội tại nơi cư trú. 

Quan tâm chỉ đạo các cơ sở hội đẩy mạnh hoạt động nghĩa tình đồng đội. Tổ chức thăm hỏi tặng quà các gia đình liệt sỹ, thương binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong ốm đau, tặng sổ tiết kiệm, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, hỗ trợ hội viên con giống vật nuôi, vận động cựu thanh niên xung phong vươn lên phát triển kinh tế thoát nghèo. Trong những năm qua, các cơ sở hội đã vận động hội viên quyên góp giúp đỡ 2 hộ gia đình hội viên bị thiệt hại do mưa lũ 1 triệu đồng. Phối hợp làm nhà mới cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức thăm hỏi tặng 68 suất quà trị giá trên 13,6 triệu đồng cho hội viên nghèo, ốm đau; tặng 49 suất quà trị giá 21,6 triệu đồng cho hội viên nhân các dịp lễ, tết. Đến nay 100% cơ sở hội trong toàn huyện xây dựng được quỹ nghĩa tình đồng đội.

Thời gian tới, Hội Cựu Thanh niên xung phong huyện Na Hang sẽ tiếp tục nỗ lực trên mọi lĩnh vực, xứng đáng là những tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo.

 

Bài, ảnh: Hà Huế

 

 

Tâm tình cô gái Na Hang

Về Na Hang quê anh

Giữa rừng Na Hang